Các Kích thước phổ biến của nhà vệ sinh và phòng tắm

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang xây nhà hoặc sửa nhà và muốn tìm hiểu về các kích thước phổ biến của nhà vệ sinh và phòng tắm để có thể thiết kế một căn nhà hoàn hảo. Bài viết sau đây Munhaus sẽ giúp bạn nắm được các kích thước nhà vệ sinh và phòng tắm phổ biến trong xây dụng. Việc biết được kích thước nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn sẽ giúp bạn bố trí các vị trí công năng sao cho khoa học và hợp phong thủy.

1. Các kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh và phòng tắm

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu là từ 2,5 – 3m2, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp mọi gia đình là từ 4 – 9m2. Đối với nhà vệ sinh lớn có đầy đủ cả bồn tắm lớn kích thước sẽ rơi vào khuảng từ 10 – 12m2 trở lên. Đối với những biệt thự hoặc căn nhà lớn, kích thước phòng tắm có thể từ 12m2 trở lên tùy vào quy mô của ngôi nhà và sở thích của gia chủ.

2. Các kích thước nhà vệ sinh phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào độ lớn của ngôi nhà và những sở thích của gia chủ, phòng tắm, nhà vệ sinh sẽ được thiết kế với những kích thước khác nhau. Dưới đây là một số những kích thước nhà vệ sinh phổ biến trong xây dựng

2.1 Kích thước nhà vệ sinh nhỏ

Nhà vệ sinh nhỏ có kích thước tối thiểu là từ 2,5m2 đến 3m2. Đây là kích thước tiêu chuẩn giúp bạn có thể bố trí được bồn cầu, chậu rửa và vòi hoa sen. Ngoài ra, một số kích thước phổ biến cho nhà vệ sinh nhỏ khác như:

 • 1,25×2 (2,5m2)
 • 1,5×1,5 (2,25m2)
 • 1,5×2 (3m2)
 • 1,75×1,75 (3m2)
 • 1,75×2 (3,5m2)

2.2 Kích thước nhà vệ sinh hợp lý

Kích thước nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn và phù hợp với nhiều thiết kế nhà là từ 4m2 – 9m2. Với diện tích này, gia chủ hoàn toàn có thể bố trí thoải mái bồn cầu, bệ rửa, vòi hoa sen, kệ đựng đồ,… Các kích thước thường thấy của nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn là:

 • 2×2 (4m2)
 • 2×2,5 (5m2)
 • 2×3 (6m2)
 • 2×3,5 (7m2)
 • 3×3 (9m2)

2.3 Kích thước nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh lớn có đầy đủ cả bồn tắm lớn được phân chia rõ ràng có kích thước từ 10m2, 12m2 trở lên. Đây là kích thước lý tưởng nhất của phòng tắm, bạn có thể thoải mái tận hưởng, ngâm mình trong bồn tắm để thư giãn, nghỉ ngơi. Các kích thước phổ biến của một phòng tắm lớn:

 • 2,5×4 (10m2)
 • 5×2 (10m2)
 • 3×4 (12m2)
 • 3,5×4 (14m2)
 • 4×4 (16m2)

3. Kích thước phòng tắm master

Phòng tắm master được hiểu là phòng tắm được thiết kế bên trong phòng ngủ master hoặc được thiết kế tách biệt thành một khu vực riêng. Đối với những nhà có nhiều phòng tắm, nhà vệ sinh thì phòng tắm master là phòng tắm lớn nhất. Một phòng tắm master nhỏ có kích thước từ 4m2 – 6m2, và lớn hơn nữa sẽ có kích thước từ 10m2 – 12m2 hoặc hơn.

Phòng tắm master
Phòng tắm master với bồn tắm lớn

4. Kích thước nhà vệ sinh có bồn tắm

Nhà vệ sinh đầy đủ bao gồm bồn cầu, bồn rửa, vòi sen, tủ để đồ và bồn tắm có kích thước từ 10m2 – 12m2 trở lên. Điều này để đảm bảo bạn có một không gian thoải mái để thực hiện vệ sinh cá nhân và thư giãn trong bồn tắm. Gia chủ cũng có thể sử dụng các thiết bị vệ sinh thông minh mang đến sự tiện nghi và hiện đại cho nhà tắm của mình.

Kích thước nhà vệ sinh
Kích thước nhà vệ sinh có bồn tắm đầy đủ chức năng

5. Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn dưới gầm cầu thang

Khi thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang thì bạn cần lưu ý 3 kích thước quan trọng sau:

 • Chiều rộng phụ thuộc vào bản thang nhưng kích thước nhà vệ vệ sinh tối thiểu cần đạt được là 800mm.
 • Chiều dài tối thiểu của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là 1,1m giúp không gian trước mặt người ngồi thông thoáng.
 • Chiều cao phong thủy của nhà vệ sinh không nên quá thấp gây cản trở đi lại. Do đó, khi xác định làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bạn nên cân nhắc thật kỹ.

6. Kích thước nhà vệ sinh có góc tắm vòi sen kính

Nhà vệ sinh có góc tắm vòi sen bằng kính đang dần trở lên phổ biến trong các thiết kế hiện đại ngày nay. Kích thước nhà vệ sinh có góc tắm vòi sen được ngăn kính thông thường rơi vào khuảng từ 4m2 – 6m2, giống như kích thước một nhà vệ sinh tiêu chuẩn.

Kích thước nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn
Nhà vệ sinh có góc tắm vòi sen ngăn kính

7. Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Thiết kế được nhà vệ sinh cho người khuyết tật là một điều khá phức tạp và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét để có thể bắt tay vào hoàn thiện được phòng tắm cho người khuyết tật. Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu khi thiết kế cho người khuyết tật là 4m2 đến 6m2. Đây là kích thước đảm bảo thoải mái cho xe lăn có thể dễ dàng di chuyển.

Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật
Kích thước nhà vệ sinh cho người khuyết tật

Như vậy, Munhaus đã điểm qua một số kích thước nhà vệ sinh theo các tiêu chuẩn xây dựng. Tuy nhiên, việc xác định được kích thước nhà vệ sinh khi xây dựng còn phải phụ thuộc vào diện tích tổng thể của ngôi nhà và những nhu vầu thực tế của gia chủ. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến kích thước nhà vệ sinh hay cần tư vấn xây dựng nhà ở, hãy liên hệ với Munhaus để chúng tôi được phục vụ bạn tốt hơn.

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889