Kết cấu ngôi nhà

Cải tạo kết cấu nhà và những vấn đề cần lưu ý

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Cải tạo lại kết cấu ngôi nhà cần được thực hiện đúng để tránh xảy ra tình trạng sụp đổ, mất an toàn. Vì đây là phần không được tự ý thay đổi mà cần phải làm theo tiêu chuẩn nhất định.

Trong quá trình cải tạo nhà cũ, việc cải tạo kết cấu nhà giúp thay đổi không gian sống một cách nhanh chóng. Thế nhưng nó lại mang đến nhiều khó khăn cho cả chủ nhà và đơn vị thi công. Vậy làm thế nào để cải tạo kết cấu nhà đúng chuẩn, đảm bảo an toàn mà không cần phải phá dỡ quá nhiều?

Khi nào cần cải tạo kết cấu ngôi nhà?

Với những ngôi nhà có kiến trúc được dự trù cho việc xây thêm tầng, hoặc cơi nới thì không cần phải cải tạo kết cấu nhà. Bởi các đơn vị xây dựng đã tính sẵn để ngôi nhà có thể chịu lực nâng đỡ thêm tầng. Khi cải tạo lại nhà đối với các công trình này, bạn chỉ cần phá bỏ mái trên. Tiến hành đổ cột và xây dựng tầng bên trên như bình thường.

Tuy nhiên, với những ngôi nhà không được tính toán sẵn thì việc cải tạo nâng tầng cần phải được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng kết cấu ngôi nhà và có giải pháp phù hợp để cải tạo kết cấu nhà.

Trường hợp kết cấu ngôi nhà cũ không đủ khả năng chịu tải trọng của tầng mới thì cần phải gia cố lại nền, móng, cải tạo lại kết cấu ngôi nhà. Với những công trình có kết cấu móng quá kém, phải cấy thêm cột để tạo khung chịu lực, nâng đỡ tầng phía trên. Việc làm móng cần được tính toán để không làm ảnh hưởng tới công trình, tránh tình trạng bị lún, nứt.

Kết cấu ngôi nhà
Kết cấu ngôi nhà

Những lưu ý khi cải tạo kết cấu nhà

1. Không được phép di chuyển các bức tường chịu lực

Trong quá trình cải tạo kết cấu ngôi nhà về phần kết cấu, bạn không được phép chuyển đổi, phá bỏ những bức tường chịu lực. Vì nó đóng vai trò quan trọng với trọng lượng của ngôi nhà, giúp cấu trúc nhà được cân bằng.

Cải tạo kết cấu nhà

Tự ý phá bỏ những bức tường chịu lực sẽ phá hoại cân bằng kết cấu ngôi nhà. Dẫn đến nhiều hiểm họa khôn lường như nghiêng, lún, sụp đổ,… đối với không gian sống.

Bên cạnh đó, các bức tường chịu trọng lượng nhẹ cũng không được phá bỏ khi chưa được sự đồng ý của kiến trúc sư. Vì các bức tường nhẹ cũng đóng góp vào việc nâng đỡ trọng lượng ngôi nhà. Chẳng hạn, tường dưới xà ngang là không thể loại bỏ.

2. Không thay đổi hoặc gỡ bỏ bức tường thấp

Với mỗi một căn phòng bên trong ngôi nhà đều có cửa chính và cửa sổ. Mặc dù những chiếc cửa có thể tháo dỡ để xây mới trong quá trình cải tạo lại nhà. Tuy nhiên, phần tường bên dưới thì không được “đụng đến”.

Những bức tường thấp này có mối liên kết mật thiết với tường chịu lực

Những bức tường thấp này có mối liên kết với tường chịu lực, bạn có thể hình dung chúng tương tác với nhau như một quả cân. Khi tháo dỡ bức tường thấp, thì các bức tường chịu lực bị hạ xuống, thậm chí là khiến sân thượng rơi xuống vô cùng nguy hiểm.

3. Không tháo dỡ khung cửa sổ nằm trên tường chịu lực

Việc tiến hành cải tạo kết cấu nhà có thể dẫn đến rủi ro đối với cấu trúc vốn có của ngôi nhà. Tất nhiên, vấn đề này sẽ làm giảm đi chỉ số an toàn cho ngôi nhà sau khi cải tạo. Vì vậy, bạn cần phải chú ý một cách tuyệt đối. Tốt nhất đừng nên tháo dỡ các khung cửa sổ được gắn liền với bức tường chịu lực trong nhà.

4. Không được phép dịch chuyển các bức tường xi măng cốt thép

Đây là phần mà gia chủ không được phép di chuyển khi cải tạo kết cấu nhà. Bởi nó có hệ thống cốt thép được chôn bên dưới móng nhà. Nếu di chuyển sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc tổng thể cũng như sức chịu lực của sàn, gác.

Như vậy có thể thấy, không phải cứ muốn cải tạo kết cấu nhà cũ là được. Có những chỗ được phép thay đổi nhưng có những bộ phận bạn tuyệt đối không được dịch chuyển. Do đó, nếu bạn không có nhiều kiến thức thì hãy tham khảo phương án của các chuyên gia.

Không dịch chuyển các bức tường xi măng cốt thép khi cải tạo nhà

5. Không thể gỡ bỏ cột trụ của ngôi nhà

Phần cột trụ được thiết kế nhằm chống lại các lực ép từ trên xuống nên vô cùng quan trọng. Đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ chính cho toàn bộ kết cấu ngôi nhà. Thông thường, trụ được đặt lên móng và liên kết chặt chẽ với móng. Làm thành một thể thống nhất chống đỡ cho công trình. Vì vậy, cột trụ được nhận định là bộ phận chịu lực chính trong công trình.

Cột trụ của căn nhà
Không thể gỡ bỏ các cột trụ của căn nhà

Chính vì điều này, bạn không được loại bỏ các cột trụ một cách ngẫu nhiên khi cải tạo kết cấu nhà. Bởi nó có thể khiến các tầng trên bị sụt lún. Ảnh hưởng đến an toàn của ngôi nhà cũng như người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Xây cột giữa nhà: Có phạm phong thủy không và nên xử lý như thế nào?

Như vậy, cải tạo kết cấu nhà là một công việc vô cùng khó khăn và phức tạp. Đòi hỏi bạn phải có những kiến thức chuyên môn cần thiết.

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866