Có nên xây nhà giáp tết không?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Trong xây dựng nhà cửa, việc chọn được ngày lành tháng tốt và thời điểm thích hợp để khởi công xây dựng rất quan trọng. Bởi lẽ việc chọn được thời điểm xây nhà thích hợp không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy mà còn đảm bảo công trình được xây dựng thuận lợi, không dang dở khi năm hết tết đến.

Thời điểm giáp tết là thời điểm được coi là vội vã, tháng củ mật, thời tiết miền bắc lại khá lạnh và rét, cộng thêm mưa gió ẩm ướt, dẫn đến việc xây dựng mất thêm nhiều thời gian.

Vì vậy, việc xây nhà trước Tết cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên điều kiện cụ thể của khu vực, khả năng tài chính và thời gian mà bạn có. Tuy nhiên, không nên đặt quá nhiều áp lực để hoàn thành trước tết, mà hãy tập trung vào việc xây dựng một cách cẩn thận và chất lượng.

Sau đây, Munhaus sẽ liệt kê một vài khi xây nhà giáp tết mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn thời điểm xây nhà phù hợp.

1. Những khó khăn khi xây nhà giáp tết

1.1 Thời gian gấp rút

Cận tết là thời điểm mà mọi người đều muốn đẩy nhanh tiến độ của mọi việc, kể cả là hoàn thiện công trình xây dựng. Điều này dễ dẫn đến việc thợ thi công sẽ làm nhanh, làm ẩu. Giáp tết lại là lúc bận rộn và nhiều công việc nhất, gia chủ có thể không có thời gian để giám sát thật kỹ công việc.

Khó khăn khi xây nhà giáp tết
Xây nhà giáp tết dễ làm nhanh, ẩu

1.2 Chi phí xây dựng tăng cao

Giá cả hang hóa về cuối năm dễ dàng tăng cao vào dịp cuối năm và cả chi phí về nhân công và chi phí vật liệu xây dựng. Hơn nữa, dịp cuối năm là lúc có nhiều khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra, nếu gia chủ không tự lập được tài chính hoặc chưa để ra khoản tiền riêng cho xây nhà phố thì cũng không nên mạo hiểm. Bởi vì số tiền để xây nhà lớn và luôn cần có sẵn để chi trả mọi thứ khi cần.

1.3 Khó tìm được đội thợ chuyên nghiệp

Vào dịp cuối năm, mọi công việc đều bị dồn lại, điều này sẽ gây khó khăn khi bạn phải tìm kiếm những đội thợ thi công chuyên nghiệp. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình, và gây ra chậm trễ tiến độ khi các hạng mục thi công chưa đạt tiêu chuẩn.

Khó tìm được thợ chuyên nghiệp khi xây nhà giáp tết
Khó tìm được đội thợ thi công chuyên nghiệp khi xây nhà giáp tết

1.4 Chậm trễ tiến độ

Nước ta thuộc vùng áp thấp nhiệt đới, cận tết tiết trời lạnh và rét, cộng thêm mưa gió ẩm ướt kéo dài, điều kiện thời tiết không thuận lợi dẫn đến làm chậm tiến độ xây dựng. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra chậm trễ tiến độ, ví dụ như: Nguần cung nguyên vật liệu khan hiếm, đội thợ không sẵn có, các vấn đề phát sinh về kỹ thuật cần phải sửa chữa,… Bên cạnh đó, bạn còn phải đốc thúc nhà thầu dẫn đến mệt mỏi cho các bên.

Xây nhà giáp tết dễ gây chậm trễ tiến độ
Xây nhà giáp tết dễ gây chậm trễ tiến độ

Tham khảo thêm: Sau khi trát tường có nên sơn luôn không?

2. Thời điểm xây nhà thích hợp

Với rất nhiều khó khăn khi tiến hành xây nhà giáp tết, chúng tôi khuyên các gia đình không nên vội vàng làm nhà kịp đón năm mới. Thế nhưng, dịp cuối năm sẽ khá phù hợp để bạn có thể lên các ý tưởng thiết kế công trình để sang năm mới có thể khởi công xây dựng.

Theo quan niệm phong thủy, nên xây nhà đầu năm vào tháng 2 và tháng 3 Âm lịch. Căn nhà hoàn thành phần thô trong những tháng đó và bạn có thể thoải mái thiết kế phần bên trong căn nhà mà không lo mưa nắng. Hơn nữa, bạn cũng có nhiều thời gian để quán xuyến và mua sắm các vật dụng nội thất theo sở thích.

Tham khảo thêm: Những tháng tốt để làm nhà trong năm 2024

Về thời điểm thích hợp để xây nhà, cũng có 2 luồng ý kiến về thời gian xây dựng nhà trong mùa mưa và mùa khô. Một quan điểm là xây dựng mùa mưa sẽ tốt hơn vì công trình đảm bảo được chất lượng và kỹ thuật. Còn trong mùa khô thì công trình hoàn thiện nhanh hơn và không bị gián đoạn. Cả 2 ý kiến này đều đúng.

Xét về mặt kỹ thuật: Xây nhà vào mùa mưa không xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt. Độ ẩm không bị thoát nhanh và chất lượng bê tông tốt hơn khi thi công vào mùa khô. Các lỗi thi công như tường bị thấm, nứt rất dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời. Tuy nhiên thời gian thi công vào mùa mưa kéo dài, hay bị gián đoạn. Chất lượng vật tư dễ bị ảnh hưởng nếu không che chắn cẩn thận và cất ở nơi khô ráo.

Xét về mặt thi công: Khởi công xây nhà vào mùa khô sẽ hoàn thiện nhanh, ít bị gián đoạn và bê tông nhanh khô. Tuy nhiên, rất khó phát hiện các sai sót trong quá trình thi công.

Tóm lại, các gia đình không nên xây nhà giáp tết bởi nhiều khó khăn và rắc rối về cả thời gian, kinh tế lẫn các vấn đề về kỹ thuật và thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên, đây là thời điểm thích hợp để lên các kế hoạch về thiết kế và xây dựng để có thể xây dựng nhà ở vào năm sau.

Thiết kế trước đông, thi công sau tết
Thiết kế trước đông, thi công sau tết

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889