Giải đáp: Sau khi trát tường có nên sơn luôn không?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Xây nhà bao lâu thì sơn được? Trát tường bao lâu thì sơn được? là thắc mắc của rất nhiều gia chủ khi tiến hành xây dựng nhà ở hoặc sửa chữa nhà ở. Hãy cùng Munhaus tìm hiểu về cấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Các lưu ý khi tô trát tường

Nhìn chung kỹ thuật trát các kết cấu là giống nhau, chỉ có một số điểm riêng ta cần phải lưu ý do tính chất của nó trên bề mặt nhằm tạo ra một lớp trát có chất lượng, đạt yêu cầu.

Trước khi trả lời câu hỏi xây nhà xong bao lâu thì sơn được, bạn cần chú ý một số điều như sau để bảo dưỡng tường:

  • Che mưa cho tường trong tầm 2 – 3 ngày đầu. Điều này sẽ giúp cho bề mặt của lớp vữa sau khi trát được ổn định, tránh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tránh nước mưa ngấm vào tường. Ví dụ bạn có thể dùng bạt che để che tường đều được.
  • Tránh va chạm với tường sau khi trát. Cách này giúp ổn định bề mặt tường không bị lồi lõm hay biến dạng, đợi khi bề mặt ổn thì sơn được.
  • Cần giữ ẩm cho bề mặt tường sau trát. Nhất là vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm thì bạn cần tưới nước/phun nước lên tường, giúp giữ ẩm cho bề mặt, tăng độ kết dính cho gạch xây, tránh tình trạng vữa khô quá mức không tốt.

Trát tường sau bao lâu thì sơn được? Có thể khẳng định là: Sau khi tô trát tường xong không nên sơn luôn mà cần có thời gian để bảo dưỡng tường. 

Tuy nhiên vấn đề trát tường xong bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vấn đề thời tiết, vấn đề kinh tế, vấn đề mức độ khô của tường…

Trát tường xong bao nhiêu lâu thì sơn được
Trát tường xong bao nhiêu lâu thì sơn được

Tham khảo thêm: Xây nhà lần đầu phải biết những gì?

2. Trát tường sau bao lâu thì sơn được

2.1 Trát tường xong bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết

Khâu cuối cùng để hoàn thiện một công trình chính là hạng mục sơn tường. Thời gian chờ để sơn tường sau khi trát phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu thời tiết hanh khô thì khoảng từ 2 – 3 tuần tường trát sẽ khô và có thể sơn được. 

  • Đối với thời tiết nắng nóng: Nếu trời nắng và khô, bạn có thể nhìn thấy tường đã khô sau vài ngày. Tuy nhiên vẫn cần phải chờ từ 2 – 3 tuần để lớp tường trát sâu bên trong khô, có như vậy thì sơn mới thấm và bám dính bề mặt tốt. Đồng thời, trong thời tiết nắng nóng trên 40 độ C thì bạn không nên sơn ngay. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm phần dung môi sơn bay hơi nhanh hơn. Điều này sẽ khiến cho sơn có thể bị bong tróc, rạn mất thẩm mỹ. 
  • Chúng ta không nên sơn nhà ngay sau khi trát tường trong điều kiện thời tiết trời mưa kéo dài hay quá nồm ẩm vì độ ẩm quá cao. Điều này khiến công trình lâu khô và gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, thấm nước, bong tróc xảy ra cao ngay sau khi sơn. Trong trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải chờ đến 2 – 3 tháng để sơn nhà.

2.2 Thi công sơn phụ thuộc vào mức độ tường khô

Muốn thi công sơn tường thì lớp trát tường phải khô mới được sơn để đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Vậy tường khô thế nào thì sơn được ?

Mức độ khô của tường được quyết định lớn nhất ở điều kiện thời tiết, thường thì các chủ đầu tư không chọn cuối mùa khô để xây nhà vì như thế khi nhà hoàn thiện sẽ thường rơi vào mùa mưa và lúc đó sẽ khó mà sơn được nhà và phải đợi đến hết mùa mưa vì khi trát tường xong mà thời tiết mưa kéo dài hay quá nồm ẩm tường sẽ không khô được, nếu cứ sơn sẽ gây ra nhiều sự cố cho tường sơn.  Độ khô tường đảm bảo tiêu chuẩn các đội thợ thường đo bằng máy đô độ ẩm. Thông thường theo tiêu chuẩn sơn tường mà các đội thợ, các kts khuyến nghị thì mặt tường nên đảm bảo độ ẩm dưới 16% và trên 10%.

Về quá trình khô của sơn thì chia ra làm 2 giai đoạn:

+ Khô bề mặt: Đây là giai đoạn khô đầu tiên, chỉ cần khô bề mặt là ta có thể tiến hành thi công được lớp sơn tiếp theo rồi. Ở giai đoạn này thì có thể màu sắc chưa được chuẩn so với màu đã chọn.

+ Giai đoạn khô hoàn toàn: Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được kể đến khi tường khô hoàn toàn. Đây là thời điểm mà màng sơn đã khô hết cả trong và bề mặt. Lúc này thì màu sắc đã lên chuẩn đều và đẹp. Kèm theo đó là màng sơn đã đạt được độ cứng cần thiết để bảo vệ tường.

2.3 Xét về yếu tố kinh tế của gia chủ

Sơn nhà là bước cuối cùng để hoàn thiện công trình, nó đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và độ hoàn hảo của ngôi nhà.

Trên thực tế có rất nhiều công trình đưa vào sử dụng mặc dù chưa sơn nhà. Điều này phụ thuộc phần nhiều cào yếu tố kinh tế của gia chủ. Tuy nhiên, vẫn phải tiến hành đo độ ẩm tường rồi mới tiến hành sơn. Bên cạnh đó thì trong quá trình sử dụng phải đảm bảo công tác chống thấm cũng như bảo dưỡng tường.

Tham khảo thêm:

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866