Kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn và hợp phong thủy

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Kích thước cửa phòng ngủ đạt tiêu chuẩn chính là kích thước phù hợp với diện tích phòng ngủ. Điều này sẽ mang đến sự hài hòa trong không gian và dễ dàng khi đi lại. Vậy kích thước của phòng ngủ tiêu chuẩn và theo phong thủy là bao nhiêu. Trong bài viết sau, Munhaus sẽ tư vấn cho các bạn về kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn và theo phong thủy.

1. Kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn

Kích thước phòng ngủ theo tiêu chuẩn trong xây dựng sẽ tùy thuộc vào diện tích phòng ngủ. Dưới đây sẽ là một số kích thước phòng ngủ theo tiêu chuẩn để bạn tham khảo cho thiết kế phòng ngủ nhà mình.

1.1 Cách tính kích thước cửa phòng ngủ

Dựa theo chiều cao trung bình của người Việt Nam, kích thước phần cửa lọt lòng cho loại cửa 1 cánh tiêu chuẩn hiện nay là 81cm x 214cm (rộng x cao). Kích thước thông thủy có thể bị xê dịch trong khoảng 80,5cm đến 81,8cm và 210,8cm đến 214,2cm.

Nếu khuôn cửa có độ dày 4,5cm, kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (khung bên phải) + 4,5cm (khung bên trái) = 90cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 4,5cm (khung trên) = 218,5cm

Nếu khuôn cửa có độ dày 6cm, kích thước phủ bì của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm+ 6cm (khung bên trái) + 6cm (khung bên phải) = 93cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 6cm (khung bên trên) = 220cm
Cách tính kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn xây dựng
Cách tính kích thước cửa phòng ngủ

1.2 Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích nhỏ

Diện tích nhỏ sẽ khiến không gian phòng ngủ bị hạn chế, nên việc lựa chọn kích thước phòng ngủ rất quan trọng. Hướng mở cửa và kích thước cửa sẽ ảnh hưởng đến việc bố trí và sắp xếp đồ đạc trong phòng. Phòng ngủ nhỏ thì kích thước cửa phòng ngủ phải đảm bảo căn phòng luôn thông thoáng, gia chủ không cảm thấy bí bách, chật chội. Nhưng không nên làm cửa phòng ngủ nhỏ với kích thước quá lớn sẽ tốn nhiều diện tích và chi phí làm cửa khá cao. Kích thước cửa phòng ngủ nhỏ thường là:

 • Chiều ngang lọt lòng từ khoảng 60cm – 62cm tương ứng với chiều cao lọt lòng 192cm – 198cm.
 • Chiều ngang lọt lòng từ khoảng 67cm – 69cm tương ứng với chiều cao lọt lòng 210cm – 218cm.
Kích thước cửa phòng ngủ nhỏ
Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng ngủ nhỏ

1.3 Kích thước cửa phòng ngủ lớn

Với phòng ngủ có diện tích lớn thì lựa chọn kích thước cửa sẽ thoải mái hơn so với phòng có diện tích nhỏ. Gia chủ không cần tốn quá nhiều thời gian để tính toán hướng mở cửa sao cho vừa hợp lý, tiết kiệm lại cân bằng được với không gian phòng, đảm bảo đẹp, tiện lợi, phong thủy tốt. Ngoài ra, để việc lắp đặt thuận lợi, dễ dàng gia chủ nên trừ hao khoảng 4-5mm khi thi công nội thất đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thoải mái lựa chọn kích thước cửa đối với phòng ngủ lớn

1.4 Kích thước cửa 1 cánh cho phòng ngủ

Kích thước phòng ngủ 1 cánh tiêu chuẩn hiện nay là rộng 81cm cao 214cm nhưng đây mới chỉ là kích thước lọt lòng của cửa phòng ngủ nên gia chủ cần cộng thêm ô chờ cửa và phần khung theo chất liệu làm cửa để đảm bảo kích thước sử dụng hợp lý.

Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh
Kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh

1.5 Kích thước cửa 2 cánh cho phòng ngủ

Bạn nên tham khảo một số những quy định tối thiểu về kích thước cửa phòng ngủ 2 cánh cửa để cửa đủ kiên cố, vững chắc, bền bỉ. Qua đó có thể tránh trường hợp cửa bị kẻ gian đột nhập hay xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Cụ thể kích thước tối thiểu cho cửa phòng ngủ 2 cánh như sau:

 • Cửa 2 cánh lệch: 1090×2120 và 1260×2120
 • Cửa 2 cánh đều: 1760×2120
Kích thước cửa 2 cánh
Kích thước cửa 2 cánh cho phòng ngủ theo tiêu chuẩn

1.6 Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là căn cứ quan trọng trong việc tính toán các kích thước trong thiết kế nội thất nhà ở. Đây là loại thước phong thủy sử dụng hệ thống Bát Phân làm đơn vị đo chiều dài mà các kiến trúc sư hiện đại cũng chưa từng bỏ qua. 

Thước lỗ ban có nhiều loại, ứng với mỗi đoạn sẽ rơi vào một cung khác nhau tương ứng. Khi dùng thước lỗ ban để đo đạc, cần chọn những kích thước nào rơi đúng vào những cung màu đỏ (bao gồm cả cung to và cung nhỏ) là các xung tốt. Đương nhiên, việc chọn cung màu đỏ nào là tùy vào độ tuổi và mong muốn của gia chủ.

Hiện nay, thước lỗ ban có 3 loại thông dụng như sau:

 • Thước lỗ ban thông thủy (tương ứng với chiều dài 52,2cm): dùng để đo kích thước các lối cửa đi và cửa phòng trong nhà. Những vị trí sẽ cần sử dụng loại thước này như: cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh, cửa sổ,….
 • Thước lỗ ban dương trạch (tương ứng với chiều dài 42,9cm): dùng để đo đạc các vật dụng nội thất như giường, bếp, tủ áo,… Ngoài ra, thước này cũng dùng để xác định bậc tam cấp.
 • Thước lỗ ban âm phần (tương ứng với chiều dài 38,8cm): loại thước này dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ cúng,…

Như vậy, để đo đạc kích thước cửa phòng ngủ, người ta sẽ sử dụng thước lỗ ban thông thủy (tương ứng với chiều dài 52,2cm). Thước thông thủy được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự là Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và Tể Tướng.

Với kích thước cửa phòng ngủ là 81cm x 214cm, tương đương, chiều rộng cửa phòng sẽ rơi vào cung Tiến Bửu, còn chiều cao sẽ nằm ở cung Quý Nhân. Nếu gia chủ lắp đặt cửa phòng ngủ theo kích thước này, chắc chắn sẽ đem lại vận khí tốt, thu hút tài lộc cho gia đình.

Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban 81cm
Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban

2. Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Thông thường, khi thiết kế, thi công cửa phòng ngủ, người ra dựa vào chiều cao trung bình của người đi qua. Vậy kích thước cửa phòng ngủ bao nhiêu là chuẩn theo phong thủy?

 • Kích thước phong thủy (kích thước lọt gió) đẹp nhất của cửa phòng ngủ là 81cm x 214cm:
  • Rộng 81cm (0,81m) (khoảng xê dịch cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
  • Cao 214cm (2,14m) (khoảng xê dịch cho phép là: 210.8cm đến 214.2cm).
 • Với khuôn cửa có khung dày 4,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm.
  • Chiều dài khung cửa (Khung bao): 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.
 • Với khuôn cửa có khung dày 5,5cm kích thước phủ bì cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 5.5cm bên trái + 5.5cm bên phải = 92cm.
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 212cm + 5,5cm bên trên = 217,5cm.
 • Với khuôn cửa dày 6cm kích thước cửa cụ thể là:
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 81cm+ 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm.
  • Chiều rộng khung cửa (Khung bao): 212cm + 6cm bên trên = 218 cm.
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy
Ứng dụng phong thủy trong thiết kế

3. Những lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy

Sau khi đã xác định được kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn, trong quá trình lắp đặt cũng cần lưu ý những điều sau để tránh phạm phong thủy:

 • Hướng cửa phòng ngủ: Không nên đặt cửa phòng ngủ theo hướng đối diện với cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay phòng thờ cúng. Nếu đặt cửa vào những hướng này sẽ làm tổn hao vượng khí của gia chủ và cả chủ nhân căn phòng. Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không được đối diện với gương soi, sẽ gây nên cảm giác bất an, khó ngủ, tinh thần mệt mỏi và sa sút.
 • Diện tích lắp đặt: Việc xác định kích thước lớn nhỏ cần phải cân đối với tổng thể kiến trúc chung trong ngôi nhà.
 • Lựa chọn chất liệu cửa phòng: Có rất nhiều chất liệu phù hợp để làm cửa phòng ngủ như: gỗ, sắt hay phổ biến nhất hiện nay là cửa nhôm kính. Đối với cửa nhôm kính, bạn sẽ hạn chế được tình trạng mối mọt, cong vênh như cửa gỗ hay rỉ sét như cửa sắt. Để sử dụng trong thời gian dài, bạn nên lựa chọn cửa nhôm kính làm cửa phòng ngủ.
Lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ
Lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ đúng chuẩn phong thủy

Qua bài viết trên, Munhaus hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn và theo phong thủy. Nếu bạn có những thắc mắc liên quan đến các vấn đề về nhà ở hay phong thủy, có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866