Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ tiết kiệm – 8 Lời khuyên từ chuyên gia

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Quá trình sửa chữa, cải tạo nhà cũ là một việc làm cần thiết khi căn nhà của bạn đã có những dấu hiệu xuống cấp, công năng căn nhà không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt. Trong trường hợp bạn chưa có đủ điều kiện để “Đập đi xây lại”, việc lựa chọn hình thức cải tạo nhà cũ là lựa chọn tối ưu nhất.

Sau đây, Munhaus sẽ điểm qua một vài lưu ý quan trọng mà bạn có thể tham khảo trước khi tiến hành cải tạo nhà cũ để tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Cải tạo nhà phố 60m2
Cải tạo nhà phố 60m2

1. Khi nào nên sửa chữa, cải tạo nhà cũ

Nhu cầu cải tạo lại nhà cũ hiện nay không phải là một vấn đề mới lạ trên thị trường. Với mong muốn được sống trong một môi trường sống đẹp hơn, tiện nghi hơn, việc sửa chữa hay cải tạo lại ngôi nhà đã cũ là một xu hướng tất yếu.

Và để đảm bảo cho việc cải tạo nhà cũ được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo được chất lượng thì việc lên một kế hoạch chi tiết sẽ là việc làm đầu tiên. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong việc sửa chữa, cải tạo lại công trình, chúng tôi sẽ đưa ra ngay sau đây những nguyên nhân và các hạng mục mà bạn nên liệt kê ra trước khi cải tạo nhà cũ.

1.1 Nhà đã xuống cấp, không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Hoặc là bạn vừa mua lại một căn nhà cũ và có nhiều chỗ đã xuống cấp, có nhiều chỗ trong thiết kế mà bạn chưa ưng ý. Hoặc ngôi nhà của bạn sau nhiều năm sử dụng đã trở nên cũ kỹ, hư hỏng và nhiều khu vực chức năng đã không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Lúc này, việc tiến hành cải tạo nhà cũ để có được một ngôi nhà mới hơn, đẹp hơn và đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Cải tạo lại nhà cũ Hải Phòng
Ngôi nhà cũ đã trở nên xuống cấp, chật chội

1.2 Cơi nới thêm phòng, tầng

Bạn muốn thay đổi không gian nhà ở của mình ví dụ như thêm phòng, tầng, khi gia đình có thêm thành viên mới hoặc không gian sinh hoạt đang trở nên chật chội. Đối với nhu cầu này, trước khi cải tạo nhà cũ, hãy đảm bảo kết cấu của ngôi nhà vẫn đáp ứng được và những quy định về xây dựng tại địa phương.

Cơi nới thêm phòng, tầng khi cải tạo nhà cũ
Cơi nới thêm phòng tầng

1.3 Cải tạo hoặc thay thế nội thất ngôi nhà

Căn nhà của bạn với nội thất đã cũ kỹ, mối mọt hoặc có thiết kế lỗi thời và bạn muốn thay đổi để có thể phù hợp hơn. Hoặc bạn muốn cải tạo nhà cũ theo Phong thủy để rước may mắn và tài lộc vào nhà.

Tham khảo thêm: Những nguyên tắc về phong thủy cầu thang cần nắm vững khi xây nhà

Thiết kế phòng khách chung cư 2 ngủ
Cải tạo hướng nhà phù hợp với phong thủy

1.4 Sơn sửa lại ngôi nhà khi tiến hành cải tạo nhà cũ

Sau nhiều năm sử dụng, tường nhà bạn đã trở nên nứt nẻ, thấm dột, ẩm mốc, màu sơn phai màu hoặc bạn muốn thay một màu sơn mới của ngôi nhà khi đã quá chán màu sơn cũ. Việc sơn bả, chống thấm lại ngôi nhà khi tiến hành cải tạo nhà cũ có thể khiến bạn bất ngờ về giao diện mới của ngôi nhà.

Sơn sửa lại nhà cũ
Sơn sửa lại căn nhà cũ khi cải tạo nhà

1.5 Cải thiện hệ thống điện nước

Hệ thống điện nước của ngôi nhà cũ của bạn đã trở nên cũ kỹ và có thể gây mất an toàn về điện trong quá trình sử dụng. Khi tiến hành cải tạo nhà cũ, bạn nên chú ý cải thiện lại hệ thống điện nước trở nên an toàn hơn và sạch đẹp hơn.

Sửa chữa điện munhaus
Cải thiện hệ thống điện nước trong căn nhà cũ

2. Những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ cần biết khi sửa nhà

Việc sửa chữa hay cải tạo nhà cũ có thể khiến bạn trở nên bỡ ngỡ không biết phải bắt đầu từ đâu. Đừng lo, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên có thể giúp bạn nhan chóng nắm bắt được những công việc cần làm và những lời khuyên từ chuyên gia trong việc cải tạo nhà cũ.

2.1 Không nên tự cải tạo nhà cũ

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng ngôi nhà của mình, mình là người nắm rõ nhất, vậy nên việc cải tạo nhà cũ cũng không quá khó khăn. Nhiều gia chủ đã tự thiết kế, tự lên phương án và tự thi công mà không cần phải thuê dịch vụ sửa nhà trọn gói.

Cải tạo nhà cũ gồm nhiều hạng mục riêng lẻ khác nhau

Việc tự mình cải tạo lại nhà cũ mà không cần đến các đơn vị thi công trọn gói có thể khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn mà kết quả mang về có thể sẽ không được ưng ý. Một đơn vị cải tạo nhà cũ trọn gói uy tín sẽ đưa ra cho bạn những phương án cải tạo nhà cũ thích hợp và một bản dự toán hợp lý trước khi tiến hành thi công. Hơn nữa, các đơn vị cải tạo nhà cũ chuyên nghiệp sẽ sở hữu cho mình những đội thợ thi công chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, và vật liệu xây dựng sử dụng sẽ rẻ hơn.

Tham khảo thêm: Có nên xây nhà trọn gói

2.2 Lưu ý về mặt kết cấu khi cải tạo nhà cũ

Nguyên tắc đầu tiên gia chủ cần lưu ý đó là việc cải tạo nhà cũ dựa theo kết cấu tổng thể của ngôi nhà, nên hạn chế việc phá bỏ vì có thể sẽ làm hỏng kết cấu chung của ngôi nhà.

Lưu ý đến hệ thống đường điện, đường ống nước để tránh xảy ra sự cố khi cải tạo nhà cũ.

Nếu trổ cửa sổ hay cửa đi phải đổ đà lanh- tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. 

Nếu điều chỉnh, sửa nhà thêm tầng, thêm gác xếp thì cần phải kiểm tra lại nền móng, đồng thời gia cố thêm cột để chịu lực. Nếu không có chuyên môn thì việc tối ưu nhất bạn cần làm là nhờ đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công để giúp bạn tính toán những yêu cầu kĩ thuật phức tạp.

Sửa nhà cần lưu ý những gì?
Lưu ý về mặt kết cấu trước khi sửa nhà

2.3 Xác định nhu cầu và dự trù chi phí cải tạo

Việc xác định và lên các hạng mục cần phải sửa chữa, cải tạo nhà cũ sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được hiện trạng và lên các phương án cải tạo nhà ở thích hợp. Bạn cũng có thể mời các đơn vị chuyên về sửa chữa và cải tạo nhà cũ tư vấn cho mình về các phương án cải tạo nhà cũ thích hợp.

Tiến hành đo đạc hiện trạng và lên dự trù kinh phí thích hợp đối với các hạng mục sẽ phải thi công cải tạo nhà cũ. Bảng dự trù kinh phí sửa nhà giống như một thước đo, một cơ sở để chủ đầu tư/chủ công trình giám sát chặt chẽ các khoản chi phí trong quá trình cải tạo nhà cũ. Bên cạnh đó, dự trù kinh phí sửa nhà còn đảm bảo ngôi nhà được sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn và phương án ban đầu.

Tham khảo thêm: Sửa nhà và những lưu ý cần biết

Cải tạo nhà cũ trọn gói
Lên dự trù kinh phí trước khi tiến hành cải tạo nhà cũ

2.4 Lưu ý về các quy định xây dựng tại địa phương

Hãy lưu ý về các quy định của địa phương về cải tạo nhà cũ, trong trường hợp cần phải xin phép xây dựng, đảm bảo bạn đã đáp ứng đủ các quy định để tránh ảnh hưởng đến tiến độ và chi phí xây dựng.

Giấy phép xây dựng
Xin giấy phép xây dựng nếu việc cải tạo nhà cũ có ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà

2.5 Lựa chọn phương án cải tạo nhà cũ

Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ của chúng tôi cho thất rằng việc lựa chọn phương án thiết kế và cải tạo nhà cũ là điều mà gia chủ cần đặc biệt lưu tâm. Cải tạo lại nhà cũ có nhiều dạng cải tạo như: Cải tạo nhà phố, cải tạo nhà ống, cải tạo nhà cấp 4, cải tạo biệt thự,…Mỗi một loại hình khác nhau đều cần một phương án thiết kế và thi công riêng biệt nên bạn cần phải tham khảo những mẫu thiết kế và phương án thi công sao cho phù hợp.

Bạn cũng có thể lựa chọn giữa việc cải tạo nội thất hay ngoại thất căn nhà. Tuy nhiên, dù lựa chọn cải tạo thế nào thì hãy luôn đảm bảo sự hài hòa trong tổng thể cả bên trong lẫn bên ngoài.

Đảm bảo hài hòa về tổng thể khi tiến hành cải tạo

Đối với Munhaus, chúng tôi luôn cam kết đảm bảo chất lượng trong tất cả các khâu từ tư vấn, thiết kế đến thi công cải tạo nhà cũ trọn gói. Munhaus sẽ tư vấn và lên kế hoạch thi công đảm bảo cả về kết cấu và thẩm mỹ cho mọi công trình cải tạo nhà cũ. Phần kết cấu nhà ở rất quan trọng đặc biệt là trong các công trình cải tạo nhà cũ. Vì kết cấu ngôi nhà có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn của công trình sau này và giấy phép xây dựng trước khi thi công.

2.6 Cải tạo nhà ở tránh những điều kiêng kỵ về phong thủy

Theo quan niệm của người Á Đông, Phong thủy là vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc, công danh của các thành viên trong gia đình. Việc cải tạo nhà cũ là một việc lớn, vì thế nên chú ý các vấn đề về phong thủy trước khi tiến hành sửa nhà như:

Phong thủy trong xây dựng
Bố trí hướng nhà hợp phong thủy khi sửa nhà

2.7 Lựa chọn nguyên vật liệu hợp lý

Hiện nay, nguyên vật liệu khi tiến hành cải tạo nhà cũ rất đa dạng. Tùy vào số tiền mà bạn sẵn sàng bỏ ra để lựa chọn nguyên vật liệu sao cho phù hợp. Hãy lưu ý, những nguyên vật liệu mà bạn chọn lựa để sử dụng khi xây dựng hoặc sửa chữa điện nước nên lựa chọn nguồn vật liệu của những nhà cung cấp đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng. Nhóm ngành vật liệu để trang trí nội thất ngày nay rất đa dạng và không nhất thiết phải là gỗ tự nhiên. Gia chủ có thể lựa chọn những vật liệu thay thế như gỗ công nghiệp. nhựa giả gỗ,…

Chất lượng của nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của công trình. Vật liệu đảm bảo sẽ giúp cho tuổi thọ của công trình được lâu hơn, mức độ an toàn được nâng cao.

Thiết kế và cải tạo nhà cũ
Sử dụng gỗ công nghiệp khi trang trí nội thất

2.8 Không nên đổi ý tưởng sửa chữa và cải tạo nhiều lần

Việc thay đổi ý tưởng thiết kế nhiều lần sau khi đang tiến hành cải tạo nhà cũ sẽ dễ dẫn đến việc phát sinh thêm chi phí và làm chậm tiến độ thi công. Dù chỉ là một thay đổi nhỏ nhiều khi cũng sẽ dẫn đến việc phải thay đổi nhiều chi tiết khác theo hiệu ứng dây chuyền. Hãy cân nhắc kỹ về các phương án thiết kế trước khi khởi công xây dựng và đảm bảo nó phù hợp với mong muốn của bạn.

Thi công cải tạo nhà cũ
Tin tưởng vào công ty sửa nhà trọn gói để đảm bảo chất lượng và tiến độ

3. Lựa chọn đơn vị sửa chữa, cải tạo nhà cũ uy tín, chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công cải tạo nhà cũ, xây Dựng Munhaus là đơn vị uy tín trong lĩnh vực Sửa nhà trọn gói:

 1. Cải tạo nhà biệt thự
 2. Sửa nhà chung cư
 3. Sửa chữa nhà phố
 4. Cải tạo nhà ống
 5. Sửa nhà cấp 4
 6. Cải tạo nhà nâng tầng, cơi nới phòng tầng
 7. Sửa chữa văn phòng, trường học, bệnh viện
 8. Cải tạo nhà hàng, khách sạn
 9. Sửa chữa showroom, cửa hàng
 10. Cải tạo nhà xưởng, nhà kho

Bằng đẳng cấp dịch vụ cải tạo nhà cũ của Munhaus, chúng tôi hô biến căn nhà của bạn TRỞ NÊN TƯƠI MỚI VÀ TIỆN NGHI. Tạo không gian sống khang trang cho tổ ấm của bạn.

Cải tạo nhà cũ trọn gói Munhaus
Cải tạo nhà cũ trọn gói

Liên hệ tư vấn và báo giá cải tạo nhà cũ miễn phí

Quý khách hàng đang có nhu cầu cải tạo nhà cũ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0876 02 8866 hoặc đăng ký tư vấn với đội ngũ Munhaus qua biểu mẫu dưới đây:

Địa chỉ:

 • Trụ sở chính: Số 6, ngách 460/44 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh Hải Phòng: Lô B6 01 KĐT Hoàng Huy Mall, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Tham khảo thêm:

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866