Giải đáp: Sửa nhà và những lưu ý cần biết

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà cửa cần phải lưu ý những gì về thủ tục pháp lý và phong thủy. Hãy cùng Munhaus điểm qua một vài lưu ý trước khi sửa chữa nhà cửa để tránh phạm phải nhũng điều kiêng kỵ.

Hạng mục sửa nhà, cải tạo nhà

Sửa nhà là quá trình cải thiện hoặc tái cấu trúc một căn nhà hoặc một phần của nó để nâng cấp chất lượng, tính năng, hoặc ngoại hình của nó. Việc sửa nhà có thể thực hiện với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cải thiện cuộc sống hàng ngày, tạo ra không gian mới, tăng giá trị tài sản, hoặc duy trì và bảo trì căn nhà.

Trên địa bàn TP Hải Phòng và trên cả nước, việc sửa chữa hay tu sửa cải thiện một phần hay toàn bộ ngôi nhà là một việc làm thiết yếu khi ngôi nhà đã mục nát hay thấm dột. Tuy nhiên, gia chủ nên cân nhắc đến việc tự mình sửa chữa cải tạo hay là nhờ đến các dịch vụ sửa nhà trọn gói tại Hải Phòng.

Sửa nhà Hải Phòng
Sửa nhà Hải Phòng

Nên tự sửa nhà hay tìm đến các dịch vụ trọn gói?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, gia chủ nên cân nhắc đến những vấn đề sau:

 • Các hạng mục cần phải sửa chữa là gì? Cải tạo nội thất, cải tạo lại kết cấu nhà, sơn sửa nhà, lát nền, đóng trần thạch cao, xây thêm phòng, tầng, chống thấm, điện mạng,… Hãy note ra từng hạng mục một và tiến hành nghiên cứu về các hạng mục đó
 • Kỹ năng và nguyên vật liệu: Khi đã có được các hạng mục sửa nhà, hãy xem xét đến khả năng của mình trong việc thực hiện các công việc trên. Nếu bạn là một người thuần thục, có kiến thức trong các công việc về xây dựng thì việc tiến hành sửa nhà là không khó. Tuy nhiên, nếu bạn không có kỹ năng hoặc kinh nghiệm, việc tự sửa có thể gây ra rủi ro và tốn thời gian hơn.
 • Thời gian và công sức: Nếu bạn có nhiều thời gian và sẵn sàng đầu tư vào công việc sửa nhà, bạn có thể lựa chọn tự mình sửa chữa để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn bận rộn với công việc hoặc gia đình, việc thuê dịch vụ trọn gói có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 • Ngân sách: Việc xác định được ngân sách bạn sẵn sàng bỏ ra cho việc sửa nhà rất quan trọng. Trong nhiều trường hợp, thuê dịch vụ trọn gói sẽ đắt hơn so với tự sửa. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách thực hiện một công việc cụ thể hoặc cần phải mua nhiều công cụ và vật liệu, tự sửa cũng có thể dẫn đến tăng chi phí.
 • Phạm vi dự án: Độ phức tạp của dự án sửa nhà cũng quyết định liệu bạn nên tự sửa hay thuê dịch vụ trọn gói. Nếu dự án lớn, phức tạp và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, việc thuê dịch vụ trọn gói có thể là lựa chọn tốt hơn để đảm bảo dự án được thực hiện một cách chuyên nghiệp.
 • Các quy định về pháp lý khi tiến hành sửa nhà: Hãy lưu ý đến những quy định pháp lý ở địa phương bạn đang sinh sống trước khi tiến hành sửa nhà. Nếu việc sửa chữa đòi hỏi phải thay đổi kết cấu và các thủ tục liên quan đến giấy phép xây dựng. Một đội ngũ các chuyên gia có thể sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong vấn đề này.

Tóm lại, quyết định nên tự sửa nhà hay thuê dịch vụ trọn gói phụ thuộc vào tình hình cụ thể của bạn. Đối với các dự án lớn và phức tạp, hoặc khi bạn không có kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, thuê dịch vụ trọn gói thường là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, với các công việc nhỏ và sự tự tin trong khả năng của mình, tự sửa có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và tận hưởng việc tạo nên không gian sống theo ý muốn của mình.

Sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng không?

Trước khi sửa chữa, cải tạo nhà ở, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, có đến 2 trường hợp được miễn giấy phép có thể chủ đầu tư chưa biết.

Sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép khi nào?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, khi sửa chữa, cải tạo nhà ở có tới 2 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, bao gồm:

1. Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

2. Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Đối với các trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở mà có những thay đổi như thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hay làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình, thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc thì bắt buộc phải có giấy phép xây dựng.

Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

Từ quy định trên có thể thấy, các công trình sửa nhà (ngoài hai trường hợp được miễn) đều phải xin giấy phép xây dựng.

Căn cứ theo khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng quy định về mức xử phạt đối với hành vi sửa nhà không xin giấy phép như sau:

– Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ: Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng

– Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác: Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng.

– Đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu công trình đã sửa chữa xong, có nghĩa hành vi vi phạm đã kết thúc sẽ buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. (điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP)

Nếu công trìn vẫn đang thi công xây dựng thì ngoài việc bị phạt tiền theo mức nêu trên còn phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định như sau:

Nếu thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh thiết kế xây dựng mà đang thi công thì:

– Người có thẩm quyền có trách nhiệm lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.

– Trong thời hạn 90 ngày đối với dự án đầu tư xây dựng, 30 ngày đối với nhà ở riêng lẻ kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh và có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.

Hết thời hạn quy định nếu tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt ra văn bản thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Giấy phép xây dựng
Chú ý các thủ tục pháp lý khi sửa nhà

Sửa nhà có cần xem tuổi không?

Theo các chuyên gia phong thủy, đúng là nếu chỉ sửa chữa nhỏ thì gia chủ không nhất thiết phải xem tuổi, chọn ngày giờ. Tuy nhiên, nếu sửa chữa, cải tạo nhiều như nâng tầng, làm lại mái, thay đổi thiết kế các phòng ốc… thì gia chủ cần phải xem tuổi, giờ lành tháng tốt để việc sửa chữa hợp phong thủy.

Mục đích chính của việc chọn thời gian sửa nhà là để biết được ngôi nhà có vượng khí trong thời gian nào, từ đó kích hoạt, bổ sung thêm. Đồng thời, cũng biết được căn nhà có khí xấu trong thời gian nào để hóa giải. Nếu việc sửa nhà có ngày giờ hợp với tuổi gia chủ thì sẽ kích hoạt được những dòng năng lượng tốt lành, việc xây sửa sẽ diễn ra hanh thông, thuận lợi, đem lại may mắn cho gia chủ.

Tinh bàn phong thủy
Chú ý đến các vấn đề về phong thủy

Lựa chọn đơn vị sửa nhà chuyên nghiệp

Lựa chọn đơn vị sửa chữa nhà chất lượng là một bước quan trọng để đảm bảo rằng công trình sửa nhà của bạn được thực hiện một cách chuyên nghiệp và đáp ứng mong muốn của bạn. Để có thể lựa chọn được đơn vị sửa chữa nhà chuyên nghiệp, gia chủ có thể lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Tham khảo ý kiến bạn bè, người thân về các đơn vị sửa chữa nhà mà họ đã thuê và có những đánh giá tích cực. Ý kiến của bạn bè, người thân phần nhiều sẽ đáng tin cậy hơn.
 • Tìm kiếm và tham khảo thêm cac đơn vị sửa chữa nhà trên Internet đẻ tìm kiếm các đơn vị hoạt động ở gần nhà bạn. Đọc đánh giá từ các khách hàng trước đây và xem xét danh sách các dự án mà họ đã hoàn thành.
 • Kiểm tra chứng chỉ và giấy phép: Đảm bảo rằng đơn vị sửa nhà có các chứng chỉ và giấy phép cần thiết để hoạt động trong khu vực của bạn. Điều này đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định xây dựng và có kiến thức về công việc.
 • Đánh giá các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp dựa trên hồ sơ năng lực mà đon vị đó cung cấp. Hãy tiến hành tìm kiếm nhiều hơn một đơn vị để có được những đánh giá khách quan nhất.
 • Báo giá: Nhận báo giá từ ba đơn vị trở lên. Bạn cũng có thể lựa chọn từng hạng mục riêng lẻ để cho các đơn vị khác nhau thực hiện miễn sao toàn bộ quy trình diễn ra thuận lợi và thống nhất về phong cách thiết kế.
 • Xem xét hợp đồng: Trước khi ký hợp đồng, đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu mọi điều khoản. Hợp đồng nên bao gồm thông tin về phạm vi công việc, thời gian hoàn thành, giá cả, và các điều khoản thanh toán.
 • Bản quyền bản thiết kế và bảo hành: Đảm bảo rằng đơn vị sửa nhà có bảo hành hợp lý để bảo vệ bạn khỏi bất kỳ thiệt hại nào xảy ra trong quá trình công việc. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng bản quyền cho các thiết kế của mình và các thiết kế đó phải là độc bản chỉ giành riêng cho nhà bạn.
 • Thỏa thuận về tiến độ và thanh toán: Xác định rõ thời gian hoàn thành dự án và các khoản thanh toán. Tránh thanh toán trước một lượng lớn tiền mà công việc chưa được thực hiện.
 • Theo dõi tiến độ: Theo dõi tiến độ công việc và duyệt từng bước trong quá trình sửa nhà để đảm bảo rằng công trình đang diễn ra theo đúng kế hoạch và chất lượng mong muốn.

Cuối cùng, việc chọn đơn vị sửa nhà chất lượng đòi hỏi sự cẩn thận và nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu và lựa chọn. Đừng tiết kiệm quá mức khi chọn đơn vị sửa nhà, vì việc chọn sai có thể dẫn đến các vấn đề và chi phí không mong muốn trong tương lai.

Sửa nhà Hải Phòng
Sửa nhà Munhaus

Dịch vụ sửa chữa nhà của Munhaus

Kiến trúc Munhaus là địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà uy tín, chất lượng tại Hải Phòng hiện nay. Với gần 10 năm hoạt động, chúng tôi đã dần tạo dựng được vị thế của mình trong ngành xây dựng. Có được thành công này là do Munhaus sở hữu đội ngũ kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chuyên môn, xuất thân từ các trường đại học hàng đầu về xây dựng.

Đến với Xây dựng Munhaus anh chị sẽ được những kỹ sư, những nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt huyết để cung cấp đến bạn các giải pháp xây dựng, các gói dịch vụ tiết kiệm nhất, chất lượng nhất.

Hơn nữa, chúng tôi còn sở hữu hàng trăm công nhân, thợ thuyền lành nghề, chăm chỉ sẽ giúp kiến tạo nên ngôi nhà của anh chị. Ngoài ra, nhờ ứng dụng các công nghệ máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ thi công, giám sát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào, đến việc xây dựng từng hạng mục để đảm bảo mọi công trình đạt chất lượng, an toàn, thi công đúng tiến độ.

Anh chị đang muốn sửa nhà, Hãy tham khảo thêm về dịch vụ sửa nhà trọn gói của Munhaus

Công ty CP Kiến trúc và nội thất Munhaus

Địa chỉ:

 • Trụ sở chính: Số 6, ngách 460/44, Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh Hải Phòng: Lô B6, Dự án Hoàng Huy Mall, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 0876 028866

Đơn vị Sửa chữa cải tạo nhà trọn gói

Như vậy, Munhaus đã đưa ra cho bạn một vài giải đáp về các câu hỏi và những lưu ý trước khi tiến hành sửa chữa nhà. Gia chủ hãy cân nhắc và đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Chúc các bạn thành công!

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866