Phong thủy cầu thang

Những nguyên tắc về phong thủy cầu thang cần nắm vững khi xây nhà

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, gia chủ nào cũng mong muốn sở hưu cho mình một căn nhà hoàn hảo cả về kết cấu, thẩm mỹ cũng như là phong thủy. Trong đó, Phong thủy cầu thang cũng là một trong những vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm khi tiến hành xây dựng. Bởi cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, giúp kết nối các tầng với nhau. Chính vì thế, khu vực này được coi là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho gia chủ và ngôi nhà, ngược lại, nếu không đảm bảo yếu tố phong thủy, nhiều hung khí sẽ bủa vây nhà bạn. Để biết thêm những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế phong thủy cầu thang, hãy cùng Munhaus tìm hiểu qua bài viết sau:

Những lưu ý về phong thủy cầu thang cần ghi nhớ

Bản thân cầu thang không phải là yếu tố phong thủy tốt hay xấu, mà nó phụ thuộc vào cách bố trí cầu thang của gia chủ. Nếu thiết kế cầu thang hợp phong thủy sẽ giúp mang tới nhiều nguồn vượng khí cho ngôi nhà. Ngược lại, thiết kế sai phong thủy sẽ tạo ra nhiều hung khí cho ngôi nhà.

Thông thường, theo phong thủy phương Đông, vị trí đẹp nhất để bố trí cầu thang là vị trí lệch trái hoặc phải trong căn nhà. Tuyệt đối tránh vị trí trung cung – không tốt về phong thủy. Cụ thể, vì sao lại không tốt, ảnh hưởng xấu ra sao mời bạn tiếp tục tìm hiểu dưới đây.

Tham khảo thêm: Kích thước cầu thang theo quy chuẩn về xây dựng

2.1 Không xây cầu thang ở giữa nhà

Xét về yếu tố phong thủy cầu thang, vị trí xấu nhất khi đặt cầu thang là ở giữa nhà. Bởi vì, khu vực giữa nhà là nơi quan trọng nhất, nếu đặt cầu thang ở đây chẳng khác nào chia đôi ngôi nhà, làm mất đi vẻ hoàn chỉnh. 

Theo quan điểm trong Ngũ hành, cầu thang thuộc hành Mộc, tương khắc với hành Thổ. Trong khi đó, một ngôi nhà sẽ được chia thành 9 cung, phần giữa ngôi nhà là trung cung, thuộc hành Thổ. Các nguồn khí di chuyển, vận trong trong nhà qua cầu thang sẽ ảnh hưởng đến phòng ngủ hoặc đè nén không gian bếp đều là điều đại kỵ. Nếu gia chủ không kịp thời khắc phục thì gia đình sẽ gặp rất nhiều vận hạn.

Phong thủy cầu thang cần ghi nhớ
Những lưu ý về phong thủy cầu thang cần nắm vững trước khi xây nhà

Tham khảo thêm: Cách tính số bậc cầu thang chuẩn và số bậc cầu thang theo phong thủy

2.2 Cầu thang hướng ra cửa chính

Cầu thang đối diện cửa chính là chỉ trường hợp bố trí chân cầu thang hướng ra phía cửa chính, tức là từ cửa bước vào sẽ nhìn thấy phần chân cầu thang thẳng hàng với cửa. Chân cầu thang là chỉ khu vực bạn bước lên đầu tiên để đi lên các tầng trên.

Vậy cầu thang hướng ra cửa chính có phải là điều kiêng kỵ trong phong thủy?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên cần tìm hiểu khái niệm về “khí” trong phong thủy. “Khí” là chỉ những dòng năng lượng được tạo thành do sự kết hợp, tổng hòa của các yếu tố thiên – địa – nhân. Trong phong thủy dương trạch, khái niệm khí chủ yếu để chỉ dương khí.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương, định nghĩa về khí như sau: “Khí là một dạng tồn tại của vật chất, được hình thành bởi sự tương tác và vận động của những vật thể vật chất, đồng thời tương tác lên các vật thể vật chất ấy.”

“Khí” cần luân chuyển nhẹ nhàng, bình ổn mới mang lại tác dụng tốt. Khí quá mạnh, hỗn tạp, rối loạn là khí xấu. Cũng giống như với các chất lưu khác, dòng chảy tầng bình ổn là dòng chảy lý tưởng được coi là mang sinh khí đến.

Cầu thang đối diện cửa chính sẽ tạo ra dòng khí trực xung từ cửa, xộc thẳng lên cầu thang, do đó cách bố trí này sẽ tạo ra năng lượng phong thủy tiêu cực. 

Phong thủy khi xây cầu thang
Không nên để cầu thang hướng ra cửa chính

Tham khảo thêm: Những lưu ý phong thủy cửa ra vào để rước tài lộc vào nhà

2.3 Tránh làm cầu thang ở cuối nhà

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, việc bố trí cầu thang ở cuối nhà có nhiều lợi điểm, như: Tiết kiệm diện tích; có thể giảm được diện tích cầu thang cho nhà ống; dành diện tích phía trước để kinh doanh; gọn gàng khi bố trí các không gian chức năng khác…

Tuy vậy, khuyết điểm khi bố trí cầu thang ở cuối nhà là các không gian ở tầng trên bị hạn chế trong việc lưu thông khí.

Bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Nếu cầu thang đặt ở vị trí cuối nhà thì các tầng trên sẽ lần lượt bị suy khí. Điều này sẽ làm giảm sức khỏe, tài lộc của những người trong nhà.

Lưu ý về phong thủy cầu thang cần ghi nhớ
Phong thủy cầu thang cần tránh làm cầu thang ở cuối nhà

2.4 Tránh xây cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc thường được sử dụng như một giải pháp cho vấn đề không gian hạn chế, vì chúng thường chiếm ít không gian hơn so với một cầu thang thẳng. Với hình dáng cong, cầu thang xoắn cũng phù hợp hơn với vị trí trung tâm, không gây khó khăn hay phá vỡ đi bố cục tự do. 

Tuy nhiên, theo phong thủy, cầu thang xoắn ốc mang đến điềm gở bởi luồng khí trong nhà sẽ bị xoắn quanh cầu thang và đi thẳng lên trên. Vượng khí trong nhà cũng bị xoắn lại, không tốt cho gia chủ và người phái nam trong nhà. 

Cầu thang xoắn ốc trong phong thủy
Phong thủy cầu thang cần tránh làm cầu thang xoắn

Trong trường hợp gia đình cần thiết phải chọn mẫu cầu thang này để tiết kiệm không gian, nhường chỗ cho những công năng khác, bạn có thể hạn chế tác động tiêu cực bằng cách thêm một yếu tố “Thổ” ở ngay chân cầu thang – chẳng hạn như chậu cây.

Ngoài ra, để làm suy yếu những ảnh hưởng xấu của dạng xoắn ốc, bạn có thể chọn vật liệu làm cầu thang là gỗ, tức yếu tố “Mộc” trong phong thủy, đồng thời tránh yếu tố “Kim” – kim loại – vì có thể làm gia tăng hung khí cho nhà ở.

2.5 Không xây cầu thang cắt góc

Cầu thang cắt góc là loại cầu thang được thiết kế có một phần gấp khúc rồi được áp sát vào cạnh tường, sự kết hợp này sẽ tạo thành một góc nhọn. Theo kiến thức thiết kế kiến trúc phong thủy thì đây là mẫu cầu thang chúng tôi khuyên không nên xây dựng trong nhà ở.

Lý do chính là, mầu cầu thang cắt góc sẽ sinh ra hung khí, đem lại nhiều vận xui, tai họa đến cho gia chủ, cũng như những người thân trong gia đình. Đặc biệt hơn nữa là, khi đặt cầu thang cắt góc có vị trí nằm đối diện với cửa chính thì cực kỳ nguy hiểm. Chúng sẽ đem lại sát khí vô cùng mạnh, tác động khiến cho gia chủ tiêu hao sức khỏe và tài lộc trong gia đình.

Nếu rơi vào trường hợp không may mua phải ngôi nhà có cầu thang cắt góc thì các bạn có thể trưng bày nhiều cây xanh ngay tại những vị trí gấp khúc. Khi làm như vậy, các bạn sẽ hạn chế được những góc cạnh và sẽ tạo ra những đường cong mềm mại, uốn lượn của chiếc cầu thang.

Một số loại cây xanh phong thủy mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn đó chính là: cây phát tài, hồng môn, kim tiền, lưỡi hổ, trầu bà,… hoặc là những loại cây phù hợp với mệnh của gia chủ. 

Phong thủy cầu thang cần tránh xây cầu thang cắt góc

Như đã được trình bày phía trên, khi cầu thang bị cắt góc sẽ rất dễ sinh ra sát khí. Để hạn chế những sinh khí đó thì các bạn nên trưng bày một số vật phẩm phong thủy có chứa dương khí mạnh để có thể trấn áp.

Vật phẩm phong thủy đó có thể là bộ tượng 12 con giáp được dát vàng, tượng quan thế âm Bồ Tát, kiếm gỗ đào đặt ngay vị trí vách ngăn, kệ tủ nằm ngay gần cầu thang,… những vật phẩm này sẽ giúp biến hung thành cát, hóa giải mọi điềm xấu ở trong ngôi nhà có cầu thang cắt góc.

2.6 Không nên dùng kiểu cầu thang bậc hở

Với các xu hướng trang trí nội thất hiện đại như ngày nay, việc thiết kế cầu thang bậc hở không còn quá xa lạ. Ưu điểm của loại cầu thang này là tính thẩm mỹ cao, giúp không gian dưới gầm cầu thang thông thoáng và có nhiều ánh sáng. 

Trong phong thủy, cầu thang phải đảm bảo tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí, hai bên bậc cầu thang phải có thành che chắn. Bởi vậy những kiểu cầu thang có bậc lên xuống hở sẽ không tốt cho ngôi nhà vì đã bị thoát hết khí.

Nên tránh làm cầu thang bậc hở

Với bậc thang hở, cần sử dụng các yếu tố trang trí tạo ra phương thẳng đứng nhằm thu hút năng lượng di chuyển lên tầng trên thông qua việc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật, đồ gốm trang trí, tranh ảnh về cây cối, đèn tường, … Có thể đặt một bộ 3 lọ gốm kích thước khác nhau trong hốc tường cầu thang hoặc dọc theo chiếu nghỉ, hay bố trí đèn tường ánh sáng vàng dọc theo cầu thang đi lên để mang lại phong thủy cầu thang tốt.

2.7 Tránh xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nghe qua thì có vẻ tiết kiệm diện tích khá nhiều cho ngôi nhà. Thế nhưng muốn đặt nhà vệ sinh tại vị trí này gia chủ cũng cần xem xét kỹ về yếu tố phong thủy.

Theo các chuyên gia thì trong trường hợp phòng quá bí bách, gia chủ mới nên bố trí nhà vệ sinh ở dưới cầu thang. Còn nếu không thì hãy cố gắng tìm một khu vực thích hợp hơn. Theo phong thủy thì điều này không tốt, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đường công danh, địa vị của người đàn ông trong gia đình.

Phòng vệ sinh là nơi có nước, ẩm thấp, và “nặng mùi” trong khi đó, cầu thang là nơi thu hút luồng vượng khí và phân tán đến các không gian ở tầng trên. Vậy nên, phong thủy cầu thang cần tránh đặt nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Tránh Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thường không hợp với phong thủy

Tham khảo thêm: Hướng nhà vệ sinh hợp phong thủy

2.8 Màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Mỗi người đều sẽ có một màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Vì vậy ngoài việc lựa chọn màu sắc để hài hòa với căn nhà, nội thất thì cũng cần phải lưu ý mệnh của mình để trang trí màu sắc sao cho hợp phong thủy.

  • Mệnh Kim: Bạc, trắng, xám, nâu, nâu đất, vàng đậm.
  • Mệnh Mộc: Xanh lá, xanh dương, xanh da trời, cẩm thạch.
  • Mệnh Hỏa: Đỏ, cam, tím, xanh lá cây, xanh rêu.
  • Mệnh Thủy: Xanh dương, xanh da trời, bạc, trắng, xám.
  • Mệnh Thổ: Vàng đậm, nâu, nâu đất, đỏ, cam, tím.
Màu sắc bậc cầu thang theo phong thủy
Lựa chọn màu sắc cầu thang phù hợp phong thủy

2.9 Chọn vật liệu làm bậc cầu thang

Để xây dựng một chiếc cầu thang chắc chắn, tương ứng với ngôi nhà và hợp phong thủy thì việc lựa chọn chất liệu cũng rất quan trọng.

Nếu bạn xây cầu thang bằng gạch và đúc bê tông thì nên ốp đá hoặc gỗ cho các bậc thang. Thêm vào đó là sử dụng gỗ, kim loại cho các thanh lan can sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Nếu bạn muốn xây cầu thang theo vị trí thì có thể tham khảo một số chất liệu dưới đây:

  • Dùng kim loại khi xây cầu thang ở hướng Bắc.
  • Dùng gỗ khi xây cầu thang ở hướng Nam, Đông Nam.
  • Dùng bê tông khi xây cầu thang ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và hướng Tây Bắc.

Nếu bạn xây cầu thang cho biệt thự, nhà nhiều tầng thì không nên sử dụng gỗ thông thường vì nó không đem lại sự chắc chắn. Chỉ nên sử dụng gỗ cho tầng lửng hoặc gác xép.

Lưu ý: Khi xây dựng thì nên chừa một khoảng nhỏ để làm lối đi và tránh va chạm. Nếu nhà có diện tích nhỏ và không thể chừa được thì có thể đặt cây cảnh hoặc chuông gió.

Chọn chất liệu làm bậc cầu thang theo phong thủy

Một trong những nguyên tắc trong phong thuỷ là “âm thuận tòng dương”, tức phải có sự cân bằng về âm – dương trong mọi vấn đề. 

Trong thiết kế nhà ở, gia chủ đại diện cho mệnh dương. Các yếu tố khác cần có sự cân đối, phù hợp với mệnh dương. Khi chọn chất liệu cầu thang cũng vậy, gia chủ cần lưu ý đến sự hoà hợp với bản mệnh của mình. 

Gia chủ mệnh Kim: Theo Ngũ hành, hành Kim tương sinh với hành Thuỷ, tương khắc với hành Mộc, tương hỗ với chính hành Kim. Do vậy, khi chọn chất liệu cầu thang, gia chủ mệnh Kim nên tránh chọn chất liệu đại diện cho hành Thuỷ và Mộc như gỗ. Nên chọn kim loại như sắt hoặc đá sáng màu. 

Gia chủ mệnh Mộc: Xét tương quan Ngũ hành, chất liệu gỗ rất phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Có thể lựa chọn ốp gỗ lên bậc cầu thang hoặc bậc thang bằng đá và tay vịn hoàn toàn bằng gỗ.

Gia chủ mệnh Thuỷ: Kính là chất liệu đại diện cho mệnh Thuỷ. Nhưng nếu sử dụng kính để làm bậc thang thì sẽ không an toàn, gây cảm giác lo sợ cho người sử dụng. Tốt nhất gia chủ mệnh Thuỷ nên sử dụng kính làm lan can cầu thang. 

Gia chủ mệnh Hoả: Chất liệu đại diện cho hành Hoả thường là những thứ được tạo ra nhờ quá trình nung chảy, sinh nhiệt. Người mệnh Hoả khi chọn chất liệu cầu thang chỉ có thể bổ sung bằng việc trang trí màu sắc thiên về hành Hoả như màu đỏ, màu cam, màu tím…

Gia chủ mệnh Thổ: Chất liệu đại diện cho hành Thổ thường có nguồn gốc tự nhiên, phổ biến như gạch, gốm, sứ, đá ốp lát… 

Việc tiến hành xây dựng nhà ở cần mất rất nhiều thời gian tính toán, các vấn đề về phong thủy cần nghiên cứu. Nếu bạn đang có ý định xây nhà, chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết về phong thủy cầu thang trên, bạn sẽ có thêm thông tin để tham khảo và ứng dụng khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình.

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866