Phương pháp bảo dưỡng bê tông

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

1. Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bê tông đông cứng là một phản ứng hydrat hóa giữa bê tông và nước. Bảo dưỡng bê tông là một quá trình duy trì các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong bê tông đủ lâu để quá trình hydrat hóa phát triển các đặc tính bê tông mong muốn. Độ bền và cường độ của bê tông sẽ đạt được mức gọi là tối đa nếu bê tông được bảo dưỡng đúng cách.

Thông thường, bê tông có thể khô bề mặt sau khuảng từ 24 – 48h sau khi tiến hành đổ bê tông. Tuy nhiên, quá trình Hydrat hóa vẫn diễn ra.

Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi quá nhanh và không đủ nước cho quá trình thủy hóa, điều này có thể ngăn chặn sự phát triển cường độ của bê tông và gây nứt. 

Nhiệt độ môi trường cũng là một vấn đề quan trọng. Xi măng đông cứng chậm ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30°C, nhưng tốc độ hydrat hóa của nó tăng đáng kể ở nhiệt độ trên 40°C.

@suanhamunhaus Sau khi đổ bê tông móng thì phải làm gì? #Munhaus #suanhamunhaus #contruction #thicongxaydung #giaiphapxaydung #huongdan ♬ nhạc nền – Sửa nhà Munhaus

Tìm hiểu thêm: Đổ bê tông khi nắng nóng cần lưu ý những gì?

Bảo dưỡng bê tông
Để Bê tông ngập nước là một phương pháp bảo dưỡng bê tông hiệu quả

2. Thời gian bảo dưỡng bê tông

Thời gian bảo dưỡng bê tông mất khuảng một tháng, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng được nó sớm hơn tùy vào mục đích sử dụng của khối bê tông. Bê tông có thể khô lại đủ để cho bạn đi lại mà không để lại dấu chân sau khuảng từ 24h – 48h. Sau khuảng 7 ngày, bê tông sẽ đạt được cường độ chuẩn là 65%. Bạn có thể lái xe qua lớp bê tông mà không sợ làm hỏng nó. Và sau 28 ngày, bê tông sẽ đạt cường độ ở mức tối đa.

Nứt bê tông do co ngót
Bê tông dễ bị nứt nếu không được bảo dưỡng

3. Phương pháp bảo dưỡng bê tông hiệu quả

Bảo dưỡng bê tông bao gồm các mục chính như sau:

  • Giữ độ ẩm trong bê tông để bê tông đạt được cường độ ở mức tối đa
  • Làm chậm quá trình co ngót bê tông cho đến khi bê tông đủ cứng để chống lại hiện tượng nứt bê tông do co ngót
  • Bê tông được bảo dưỡng đúng cách sẽ cải thiện được độ cứng, độ bền, độ chặt của khối bê tông

Phương pháp bảo dưỡng bê tông cơ bản:

3.1 Phủ nilon

Trong điều kiện nắng nóng, ngay sau khi xoa bề mặt thì cần phủ một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông. Điều này làm tránh thất thoát lượng nước bề mặt trong giai đoạn đầu tiên của quá trình thủy phân.

Phủ nilon bảo dưỡng bê tông
Phủ nilon bảo dưỡng bê tông

3.2 Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Một phương pháp bảo dưỡng đơn giản là để cốp pha tại chỗ. Cốp pha có tác dụng dự trữ ẩm rất tốt. Để tăng lượng ẩm có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào ván khuôn. Bề mặt bê tông lộ ra ngoài của ván khuôn phải được bảo vệ khỏi mất độ ẩm bằng một tấm che. Các tấm ván khuôn phải được tưới nước. Trong thời tiết nóng, nên tiếp tục bảo dưỡng trong tuần đầu tiên.

Ván khuôn chỉ được tháo khi kết cấu bê tông đã đạt đủ cường độ để ổn định kết cấu. Người ta thường cho rằng 3-4 tuần sau khi đổ ở điều kiện bình thường (20-30°C) là đủ để tháo ván khuôn, nhưng càng lâu càng tốt nếu có thể. Mặt khác, công nghệ sản xuất bê tông thương phẩm hiện nay có thể đạt cường độ thiết kế 80% và 100% chỉ sau 7 ngày.

3.3 Dưỡng ẩm liên tục và thường xuyên 

Trong tuần đầu tiên, bề mặt bê tông nên được tưới nước liên tục. Nếu trong vòng 2 ngày sau khi đổ bê tông mà trời mưa thì phải che đậy để mưa không tạt trực tiếp vào bề mặt bê tông. Không bước lên phần bê tông mới đổ trong ba ngày đầu tiên. Từ ngày 14 đến ngày 18 nên tưới ít nhất 3 lần cả ngày lẫn đêm. Công việc bảo dưỡng thường xuyên nên được thực hiện một tuần sau ngày đổ bê tông. Bạn có thể giảm bớt khi trời mát hoặc ấm hơn, nhưng bạn nên thực hiện thường xuyên hơn và lâu hơn khi thời tiết nóng.

Để bê tông ngập nước cũng là một phương pháp bảo dưỡng bê tông hiệu quả.

Phun nước bảo dưỡng bê tông
Phun nước bảo dưỡng bê tông

4. Tổng kết

Khía cạnh quan trọng của bảo dưỡng bê tông là nhiệt độ, bê tông không được quá lạnh hoặc quá nóng. Khi bê tông nguội đi, phản ứng hydrat hóa sẽ chậm lại. Dưới khuảng 10°C, quá trình hydrat hóa sẽ chậm lại, và dưới khuảng 5°C, quá trình hydrat hóa gần như không xảy ra.

Tuy nhiên, nhiệt độ quá nóng lại gây ra những vấn đề ngược lại: Phản ứng hydrat hóa bê tông sẽ tỏa ra một lượng nhiệt nhất định, trong thời tiết nắng nóng, phản ứng hydrat hóa sẽ diễn ra quá nhanh, điều này dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ giữa khối bê tông và nhiệt độ môi trường dẫn đến nứt bê tông. Khi xi măng phản ứng quá nhanh, nó sẽ không có thời gian để các tinh thể phát triển đủ độ bền như bình thường.

Vì vậy, vấn đề quan trọng nhất khi tiến hành bảo dưỡng bê tông là cung cấp đủ độ ẩm cho bê tông liên tục và thường xuyên.

Bảo dưỡng bê tông là một quá trình quan trọng khi tiến hành xây nhà trọn gói mà các đơn vị thi công phải lưu ý.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng ăn mòn cốt thép trong bê tông

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889