Bí quyết cải tạo nhà ống cũ đơn giản và ít tốn kém

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Cải tạo nhà ống cũ có cần xin giấy phép xây dựng không? Sửa nhà ống cũ có ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà không? Khi nào nên cải tạo nhà ống? Phương pháp cải tạo nhà ống cũ ít tốn kém chi phí Có nên thay đổi hướng cầu thang? Hay những vấn đề về phong thủy cần lưu ý khi tiến hành sửa chữa nhà ống cũ là gì?…

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ống cũ và đang băn khoăn các vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Sửa chữa nhà phố
Sửa chữa nhà ống

1. Đặc điểm của nhà ống

 • Nhà ống là loại nhà phố có chiều ngang mặt tiền nhỏ, chiều dài đi sâu về phía sau, nhìn vào mặt bằng thì có dạng hình chữ nhật.
 • Nhà phố, Nhà ống có từ 1-2-3 mặt tiền tùy theo vị trí khu vực. Nhưng phổ biến nhất là nhà ống 1 mặt tiền.
 • Nhà ống thường nằm liền kề sát nhau tạo thành từ dãy nhà và 2 dãy nhà lại dựa lưng vào nhau. Do đó sẽ tạo ra những căn nhà ống nằm ở giữa dãy nhà có 3 mặt tiếp giáp với nhà hàng xóm ở 2 bên và phía sau lưng.
 • Các số đo diện tích mặt bằng nhà ống phổ biến ở Việt Nam là : 3.5x10m – 3.5x12m – 3.5x15m – 4x10m – 4x12m – 4x15m – 4x18m – 4x20m – 5x10m – 5x12m – 5x15m – 5x20m.
 • Vì có mặt bằng hình chữ nhật và diện tích hạn chế. Cho nên, khi xây dựng thì nhà phố, nhà ống sẽ có dạng hình hộp, khối hộp, hình trụ cao từ 2-7 tầng tùy theo quy định về chiều cao số tầng mà Sở Xây Dựng của từng địa phương quy định.

Nhà ống có thiết kế tương đối đơn giản và phù hợp với nhiều phong cách khác nhau nên việc cải tạo nhà ống cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ như vậy thì cũng có khá nhiều hạn chế khi sửa chữa và thay thế nội thất. Ví dụ như việc bố trí đồ đạc, di chuyển nội thất sẽ bất tiện hơn với các kiểu nhà thông thường khác.

2. Khi nào cần sửa chữa, cải tạo lại nhà ống?

Hiện nay, nhu cầu sửa chữa nhà phố, nhà ống không phải là hiếm trên địa bàn TP Hải Phòng và trên cả nước. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cải tạo nhà ống, bạn phải hiểu rằng, việc này có thể làm thay đổi kết cấu của công trình gốc. Vậy nên hãy thật lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ sửa nhà trọn gói tại Hải Phòng.

Để việc sửa nhà được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị cải tạo nhà uy tín, giá rẻ tại Hải Phòng là giải pháp tối ưu mà nhất định bạn cần đảm bảo tốt. Vậy đâu là dịch vụ sửa chữa nhà uy tín tại Hải Phòng? Bảng giá thi công sửa chữa nhà ống trọn gói ở Hải Phòng là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Cải tạo nhà ống
Cải tạo nhà ống Hải Phòng

Và để đảm bảo một tổ ấm an toàn, tiện nghi nhất cho cả gia đình. Thì gia chủ cần đảm bảo việc thực hiện sửa chữa nhà một cách kịp thời khi cần thiết. Cụ thể, theo kinh nghiệm sửa nhà ở Hải Phòng nhiều năm trên thị trường, chúng tôi đưa ra một số trường hợp nên tiến hành cải tạo nhà ống cũ Hải Phòng có thể kể đến như sau:

2.1 Nhà đã có dấu hiệu xuống cấp

Khi bạn mới mua lại một căn nhà nhưng ngôi nhà có nhiều hư hỏng. Hoặc có nhiều vị trí thiết kế không như ý bạn muốn. Bạn hoàn toàn có thể thuê dịch vụ sửa chữa nhà ống trọn gói Hải Phòng để tiến hành cải tạo ngôi nhà theo đúng ý của mình.

Hoặc đơn giản là căn nhà hiện tại của bạn đã được xây dựng quá lâu và có nhiều chi tiết bị hư hỏng, xuống cấp. Kiến trúc nhà lỗi thời không còn phù hợp với xu hướng hiện nay. Thì lúc này, bạn cần sửa chữa cải tạo nhà cho mới hơn, đẹp hơn và nâng cấp các hạng mục đã xuống cấp.

Kiến trúc nhà ống cũ đã lỗi thời
Ngôi nhà xây dựng đã lâu và có kiến trúc đã lỗi thời

2.2 Thiếu không gian sống

Không gian sống của cá nhân, gia đình là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn, kết nối. Do đó, việc cải tạo nhà ống cũ thành nhà mới, nâng cấp không gian để trở nên thoải mái – tiện nghi – tinh tế là điều cần thiết để nâng cao chất lượng sống. 

Đối với hạng mục này, thời gian sửa chữa sẽ khá là nhanh chóng. Tuy nhiên, khi nâng thêm tầng, hãy đảm bảo bạn đã tham khảo các chuyên gia để cải tạo kết cấu ngôi nhà và các quy định về xây dựng tại địa phương.

Cải tạo nhà ống thiếu không gian sống
Cơi nới thêm phòng, tầng cho nhà ống

2.3 Cải tạo lại nội thất nhà ở

Sửa chữa nhà ở có nội thất chưa phù hợp với phong thủy, hoặc đơn giản là bạn cảm thấy nội thất nhà ở chưa phù hợp với sở thích. Hoặc bạn cần cải tạo lại nội thất khi mới mua nhà, căn hộ,…

Cải tạo nội thất phòng ngủ
Cải tạo nhà ống hạng mục cải tạo nội thất

2.4 Sơn sửa lại nhà ống đã cũ

Ngôi nhà đã cũ, màu sơn đã phai màu, tường nứt nẻ, ẩm mốc hoặc đơn giản là bạn đã quá chán với màu sơn cũ của ngôi nhà. Vậy việc đơn giản mà bạn có thể làm để cải tạo lại nhà ống là thay mới cho căn nhà một màu sơn mới.

Cải tạo nhà ống bằng cách sơn lại ngôi nhà
Cải tạo nhà ống bằng cách đơn giản là sơn sửa lại ngôi nhà

2.5 Cải thiện hệ thống điện nước, điện lạnh

Hệ thống điện nước và điện lạnh thường đi kèm với việc cải tạo sửa chữa nhà ống cũ. Hệ thống điện nước đã xuống cấp hoặc nhà bạn có thêm thành viên và hệ thống điện cũ không còn phù hợp. Lúc này, việc sửa chữa lại hệ thống điện là điều cần thiết khi tiến hành sửa chữa nhà ở.

Sửa chữa điện munhaus
Cải tạo lại hệ thống điện nước

3. Những lưu ý khi tiến hành cải tạo nhà ống cũ ít tốn kém

Cải tạo nhà ống cũ được xem là hình thức tiết kiệm chi phí nhất khi bạn không có đủ kinh phí để đập đi xây lại căn nhà ống cũ. Tuy nhiên, trước khi tiến hành cải tạo nhà ống cũ, hãy tìm hiểu về những lưu ý dưới đây để việc tiến hành cải tạo, sửa nhà trọn gói được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm

3.1 Nắm rõ hiện trạng ngôi nhà và lên kế hoạch cải tạo nhà ống

Điều đầu tiên trước khi tiến hành cải tạo nhà cũ là tiến hành khảo sát, đo mặt bằng, và xác định hiện trạng của ngôi nhà. Xác định các khu vực cần tiến hành cải tạo, khu vực nào chưa cần để cân đối ngân sách cải tạo nhà ở.

Qua việc xác định được hiện trạng và nhu cầu cụ thể, gia chủ sẽ lên phương án cải tạo nhà ống cũ. Điều này sẽ giúp việc cải tạo nhà ống được diễn ra thuận lợi và đúng trọng tâm sửa chữa.

Việc cải tạo phần kiến trúc thường khá phức tạp bao gồm nhiều công việc chuyên môn như cải tạo nền móng, kết cấu, cơi nới thêm phòng, nâng tầng,… Những công việc này thường khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn trong thi công xây dựng. Bạn hãy tìm đến các đơn vị chuyên cải tạo nhà để được tư vấn phương án cụ thể. Vì điều này có thể liên quan đến việc xin phép xây dựng theo quy định của địa phương.

Lên kế hoawcjh cải tạo nhà phố
Cải tạo nhà phố 60m2

3.2 Lưu ý các vấn đề về điện nước

Một điều bạn cần phải đặc biệt quan tâm trước khi tiến hành cải tạo nhà ống cũ đó là hệ thống điện nước. Hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ được đường điện và đường ống nước để tránh các sự cố phát sinh và có thể sẽ phải tốn thêm chi phí sửa chữa nhà ở.

Hãy vẽ ra một sơ đồ đường điện và đường ống nước để quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Cải tạo nhà ống
Cải tạo nhà ống đã cũ

3.3 Lưu ý các vấn đề về giấy phép xây dựng

Đảm bảo rằng việc cải tạo và sửa chữa nhà ống đã tuân thủ theo các quy định của địa phương. Điều này sẽ tránh được việc làm chậm tiến độ thi công và tránh được việc làm tăng thêm các chi phí khi cải tạo nhà ống cũ.

Xin giấy phép xây dựng khi tiến hành cải tạo nhà ống cũ
Lưu ý về giấy phép xây dựng khi sửa nhà ống

Tìm hiểu thêm: Sửa nhà và những lưu ý cần biết

3.4 Những lưu ý về phong thủy khi sửa chữa nhà ống

Việc cải tạo và sửa chữa nhà ống đã cũ cũng nên lưu ý tránh phạm phải những điều kiêng kỵ về phong thủy nhà ở:

Cải tạo nhà ống theo phong thủy
Ứng dụng phong thủy trong cải tạo nhà ống

4. Các phương án cải tạo lại nhà ống đơn giản

Cải tạo lại nhà ống đã cũ đòi hỏi nhiều công đoạn tùy thuộc vào tình trạng ngôi nhà. Có thể bạn chỉ cần sắp xếp hoặc thay mới lại đồ nội thất. Những cũng có thể phải xem xét đến kết cấu của căn nhà. Điều này đòi hỏi nhiều về kỹ thuật và các quy định xây dựng của địa phương. Hãy tham khảo thêm một vài phương án cải tạo nhà ống cũ dưới đây để áp dụng vừa đơn giản vừa tiết kiệm.

4.1 Cải tạo phòng khách nhà ống

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung mà cả gia đình dành nhiều thời gian nhất bên cạnh nhau vừa là không gian tiếp khách và là khu vực đầu tiên gây ấn tượng ngay khi bước vào nhà. Vì vậy, đây là khu vực được gia chủ đầu tư nhiều nhất khi tiến hành cải tạo nhà ống cũ.

Cần phải thiết kế các thiết bị chiếu sáng sao cho phù hợp, không quá tối cũng không quá sáng. Chiều cao lửng nhỏ hơn 2,6 mét thì nên dùng đèn trần hoặc đèn chùm. Như vậy vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng mà vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Một điểm cần lưu ý là nếu sử dụng đèn chùm pha lê thì đáy đèn cần cách trần ít nhất 2.2 mét. Phòng khách nhà ống khá nhỏ thường 4m nên sắp xếp các đồ đạc cần gọn gàng. Không nên sử dụng quá nhiều đồ trang trí và hãy bố trí lại nội thất một cách gọn gàng.

Cải tạo nội thất phòng khách cho nhà ống đẹp
Cải tạo phòng khách cho nhà ống

4.2 Cải tạo nhà ống hạng mục cải tạo phòng ngủ

Sở hữu một căn phòng ngủ xuống cấp không những không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến giá trị tinh thần, khiến cho người sử dụng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu khi ở trong căn phòng ngủ của chính mình.

Cải tạo lại phòng ngủ đã cũ
Cải tạo lại phòng ngủ đã xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng

Vì vậy việc thay thế, sửa chữa toàn bộ không gian phòng ngủ nhằm hướng tới một cuộc sống tiện nghi và thoải mái nhất cho người sử dụng là điều nên thực hiện. Cải tạo phòng ngủ đóng một vai trò quan trọng, nó không chỉ đáp ứng được công năng, tính thẩm mỹ mà còn mang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cải tạo phòng ngủ tiện nghi
Cải tạo phòng ngủ đem lại giá trị tinh thần to lớn cho gia chủ

Tham khảo thêm: Tổng hợp các mẫu thiết kế decor nội thất phòng ngủ đẹp

4.3 Cải tạo phòng bếp

Sau 1 thời gian sử dụng, trang thiết bị xuống cấp đồng thời không gian bếp trở nên cũ kĩ sẽ khiến hứng thú của người nội trợ vào bếp tuột hẳn. Việc cải tạo phòng bếp sẽ mang đến những ưu điểm sau:

 • Phong cách thiết kế bếp cũ không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Cải tạo bếp cũ sẽ mang đến tính thẩm mỹ, hợp thời.
 • Cách bố trí trước đây có thể làm hạn hẹp không gian bếp của bạn. Các xu hướng thiết mới sẽ giúp tối ưu không gian khi cải tạo phòng bếp nhỏ.
 • Nội thất cũ thường có hình khối to, cồng kềnh. Trang thiết bị bếp hiện đại cũng đồng thời có thể tối ưu không gian, tăng diện tích khi cải tạo không gian bếp nhỏ
 • Cải tạo nhà bếp nhỏ để gia tăng độ thông thoáng cho nhà bếp, tạo sự ngăn nắp, gọn gàng.
Cải tạo phòng bếp
Cải tạo lại phòng bếp đã cũ sau thời gian sử dụng lâu dài

4.4 Cải tạo lại phòng tắm

Phòng tắm hay phòng vệ sinh thường sẽ có vấn đề về ống nước. Nếu thấy tường thấm nước hay ống nước bị hỏng thì hãy gọi đơn vị sửa chữa nhà, chống thấm ngay lập tức. Nếu có điều kiện thì bạn nên thay thế toàn bộ đồ dùng nhà tắm như vòi sen, bồn cầu,… Bởi những đồ nội thất phòng tắm thường xuống cấp rất nhanh gây mất tính thẩm mỹ.

Sửa nhà vệ sinh
Sửa chữa lại không gian nhà vệ sinh

4.5 Cải tạo lại hướng cầu thang

Hiện nay, cầu thang không chỉ đóng vai trò là lối đi liên kết giữa các tầng với nhau mà nó còn là một công trình xây dựng tuyệt vời mang lại tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, có thể cầu thang thường gặp phải vấn đề xuống cấp và hư hại

Cầu thang chính là một trong những chiếc cầu nối giao thông cực kỳ quan trọng của ngôi nhà. Bạn cần đảm bảo kích thước phù hợp để giúp di chuyển một cách dễ dàng và thoải mái nhất. Ngoài ra, cầu thang còn chính là bộ phận để lưu thông và điều hòa không khí giữa các tầng. 

Đặc biệt, với nhiều người thì việc thiết kế cầu thang còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Vì thế nên khi quyết định cải tạo cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để mang tới sự may mắn và tài lộc. 

Cải tạo nhà ở dân dụng Hải Phòng
Cải tạo lại hướng cầu thang

Tham khảo thêm: Những nguyên tắc về phong thủy cầu thang cần nắm vững

4.6 Tu sửa, cải tạo mặt tiền nhà ống

Cải tạo nhà ống cũ không chỉ là làm mới phần bên trong mà việc thay đổi mặt tiền cũng rất quan trọng. Bạn có thể thiết kế lại ban công, thay đổi màu sơn, mở thêm cửa đón sáng,… Trên thực tế việc tu sửa mặt tiền còn ít tốn kém hơn nhiều so với tu sửa nội thất bên trong.

Cải tạo mặt tiền nhà ống
Cải tạo nhà ống hạng mục cải tạo mặt tiền

5. Đơn vị cải tạo nhà ống trọn gói tại Hải Phòng

Là một trong những đơn vị TOP đầu về dịch vụ sửa nhà trọn gói tại Hải Phòng, công ty xây dựng Munhaus luôn sẵn sàng đảm nhận tối đa các yêu cầu về cải tạo nhà ống trọn gói.

5.1 Cam kết của Munhaus

 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tư vấn thiết kế, báo giá miễn phí 24/7.
 • Báo giá hợp lý rõ ràng, minh bạch từng hạng mục sửa chữa.
 • Hợp đồng rõ ràng, minh bạch công khai từng chi tiết.
 • Bảo đảm không phát sinh chi phí trong quá trình thi công.
 • Cam kết không 100% không bán thầu.
 • Nhân công thi công chuyên nghiệp, nhanh chóng, đúng kỹ thuật, đúng tiến độ.
 • Chất lượng công trình được đặt lên hàng đầu.
 • Dùng những vật liệu xây dựng chất lượng cao.
 • Đội thi công vui tính, hòa đồng, nhiệt tình.
 • Đảm bảo an toàn lao động cho người thi công và những nhà xung quanh.
 • Đảm bảo vệ sinh công trình sạch sẽ.
 • Đảm bảo an ninh công trình, an ninh khu vực thi công.
 • Bàn giao công trình đúng thời gian lịch trình nhanh chóng.
 • Bảo hành công trình lên đến 5 năm.

5.2 Munhaus tiếp nhận yêu cầu sửa chữa nhà ống 24/7

Dưới đây là các kênh liên lạc 24/7 các ngày trong tuần của của Xây Dựng Sửa Nhà Munhaus:

Địa chỉ: 

 • Trụ sở chính: Số 6, ngách 460/44, Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh Hải Phòng: Lô B6 01, KĐT Hoàng Huy Mall, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866