Thép sàn 2 lớp: Vai trò và cách bố trí đúng tiêu chuẩn

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Thép sàn 2 lớp nên đặt so le hay song song? Nên bố trí thép sàn 2 lớp như thế nào cho đúng tiêu chuẩn? Đây là những thắc mắc không chỉ người muốn xây nhà quan tâm mà ngay cả đội ngũ xây dựng cũng rất muốn biết. Vậy để biết câu trả lời bạn hãy theo dõi những thông tin trong bài viết sau.

1. Tìm hiểu về thép sàn 2 lớp

1.1 Kết cấu thép sàn 2 lớp

Kết cấu thép sàn 2 lớp được chia thành 2 lớp: lớp trên chịu mô-men dương và lớp dưới chịu mô-men âm. Vai trò của lớp dưới là thép chịu lực, đặt theo phương song song cạnh ngắn (chiều rộng). Lớp trên có vai trò phân bố đặt theo phương vuông góc với lớp thép dưới. Việc sử dụng loại vật liệu có thương hiệu trên thị trường là vô cùng quan trọng vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, tính an toàn và sự an tâm trong quá trình sử dụng về lâu về dài.

Thép sàn 2 lớp cho thép lớp dưới
Thép sàn 2 lớp cho thép lớp dưới

1.2 Vai trò của thép sàn 2 lớp

Kết cấu thép sàn hai lớp luôn có vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng các công trình. Nó quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp của công trình, do đó mà ảnh hưởng chính đến tính ổn định chung của cả công trình.

Thép sàn hai lớp đảm bảo tránh các hiện tượng nứt, gãy, sập gây huy hiểm cho người sử dụng công trình. Kết cấu thép chắc chắn còn có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt.

Kết cấu thép sàn 2 lớp tăng độ bền cho sàn nhà, chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt. So với cấu kiện bê tông hoàn toàn thì kết cấu thép 2 lớp giúp sàn có khả năng chống thấm rất tốt.

Với 2 lớp, kết cấu thép sàn có khả năng tạo hình kiến trúc, đáp ứng được những công trình có ý tưởng sáng tạo mới lạ, độc đáo.

Để đảm bảo thực hiện được những vai trò kể trên, cần chọn được kết cấu thép sàn 2 lớp chất lượng. Hơn thế nữa, cần bố trí hợp lý và đúng bản vẽ để đảm bảo chất lượng công trình như mong muốn.

Thép sàn 2 lớp
Thép sàn 2 lớp

1.3 Nên lựa chọn thép sàn 1 lớp hay thép sàn 2 lớp

Thông thường, tùy vào nền đất và tải trọng công trình mà các chủ đầu tư sẽ chọn cấu tạo thép sàn là một lớp hay hai lớp. Chẳng hạn nếu chỉ xây một công trình nhà cấp 4 đơn giản thì chọn bố trí thép sàn 1 lớp vẫn có thể chấp nhận được. 

Còn đối với các công trình cao hơn, tải trọng lớn hơn thì cần bố trí thép sàn 2 lớp.

Sàn 2 lớp thép sở hữu nhiều điểm ưu việt mà bê tông cốt thép không có. Đó là khả năng chịu lực lớn với độ tin cậy cao. 

Hơn nữa, trọng lượng nhẹ và vượt nhịp lớn. Kết cấu thép sàn có tính cơ động lớn trong vận chuyển và lắp dựng. Các công trình có tính công nghiệp hóa cao thì rất phù hợp bởi thời gian thi công nhanh.

Tham khảo thêm: Cách đan sắt dầm móng nhà đảm bảo đúng kỹ thuật

2. Cấu tạo của thép sàn 2 lớp

Cũng như tên gọi của nó, cách bố trí này bao gồm 2 lớp thép bên trong. Lớp trên sẽ chịu momen âm và lớp dưới chịu momen dương.

2.1 Đối với lớp thép trên

Với thép lớp trên thì thép mũ sàn chịu mô men âm, cắt tại 1/4L – cạnh ngắn; thép có cấu tạo vuông góc và đặt nằm dưới thép mũ. 

Tuy nhiên cách bố trí này thường chỉ áp dụng cho những công trình nhỏ, eo hẹp về kinh phí, hơn nữa việc phải cắt thép sẽ gây khó khăn cho quá trình triển khai và thi công.

2.2 Đối với lớp thép dưới

Thép chịu áp lực sẽ là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn, thép phân bố được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương cạnh dài. 

Sau khi được buộc xong thép lớp dưới thì tiến hành kê con kê và tạo lớp bê tông cho sàn. Phân cách ở giữa thép sàn 2 lớp bằng cách sử dụng chân chó để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn.

3. Cách đan thép sàn 2 lớp

Sơ đồ đi thép sàn 2 lớp
Sơ đồ đi thép sàn 2 lớp

Đan thép sàn là một việc làm khá quan trọng, người thực hiện cần nắm được những thông tin này để tránh gặp phải sự cố không mong muốn. Sử dụng cục kê có tác dụng hỗ trợ cố định thép đặt đúng vị trí, khi đổ bê tông sẽ đảm bảo chiều dày lớp bê tông, tránh tình trạng thép bị vô lệch ép vào nhau. Kích thước cục kê sẽ nằm trong khoảng 15mm đến 25mm tùy kích thước công trình. Có thể dùng đá với kích thước 10x20mm để tiết kiệm chi phí.
Số lượng cụ kê được tính theo phương pháp:

  • Sàn/dầm là 4 – 5 cục/m2.
  • Cột/đà sẽ là 5 – 6 cục/m2.

Ngoài ra có thể sử dụng sắt mũ kê hay còn gọi là sắt chân chó có tác dụng tạo nên lớp bảo vệ sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế, tạo khoảng hở giữ 2 lớp thép. Việc không sử dụng sắt mũi kê sẽ dẫn đến tình trạng sàn bị lệch so với thiết kế ban đầu, gây ra các hiện tượng lún, nứt, võng sàn.

3.1. Các bước cần thực hiện trước khi bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

Để bố trí được thép sàn 2 lớp đúng tiêu chuẩn, hợp lý và hiệu quả nhất cho công trình, cần phải thực hiện trước các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị bản vẽ đúng tiêu chuẩn

Ở bước này, cần phải có bản vẽ chuẩn từ đơn vị thiết kế và tư vấn kỹ bởi kỹ sư chuyên môn giỏi. Thông thường các nội dung cơ bản hiển thị trên bản vẽ bao gồm: Diện tích sàn, mật độ thép trên 1 mét vuông, độ dày sàn thép, số lớp thép…

Bước 2: Chọn loại kết cấu thép sàn chất lượng

Chất lượng của từng thanh thép, lớp thép ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng kết cấu thép sàn 2 lớp. Do vậy, khâu chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng, cần đầu tư loại thép chất lượng tốt, từ nhà cung cấp uy tín, đã được kiểm định chất lượng an toàn cho mọi công trình.

Bước 3: Lên phương án bố trí kết cấu phù hợp

Ở bước này, tùy vào từng công trình mà chọn phương án bố trí phù hợp. Có thể là bố trí thép sàn 1 phương hoặc 2 phương. Để lên được phương án tối ưu nhất, cần có sự cố vấn của các kỹ sư chuyên môn để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật chung cho cả công trình.

Bước 4: Thực hiện bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp

Việc thực hiện bố trí kết cấu thép sàn hai lớp cần theo tiến độ và phương án đã định. Khâu này cần thực hiện đúng tiêu chuẩn đề ra để đảm bảo chất lượng chung cho cả công trình.

Bước 5: Kiểm soát chất lượng thực hiện

Mọi công trình muốn có chất lượng tốt cần phải kiểm soát từng khâu bố trí kết cấu bộ phận. Bởi thế, ngay từ bước bố trí kết cấu thép sàn cũng vậy, cần kiểm soát chất lượng để có những điều chỉnh phù hợp nếu chưa đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

Ở bước kiểm soát này, cần có các tiêu chí cụ thể, có thể đo lường được để kết quả kiểm soát, kiểm định chính xác nhất, làm cơ sở đưa ra những quyết định điều chỉnh khoa học nhất.

3.2 Nguyên tắc bố trí thép sàn 2 lớp

Phương án thi công bố trí cốt thép sàn phải được sự tư vấn của các kỹ sư chuyên ngành. Hơn nữa, tùy vào tính chất của từng công trình mà sẽ chọn cách đặt thép sàn phù hợp nhất. Bởi vì với mục đích sử dụng, tải trọng của từng công trình khác nhau, việc bố trí thép sàn 2 lớp sẽ dựa vào các chỉ số ở bảng giá trị nội lực của từng công trình.

Cách đặt sắt sàn hai lớp: cần lưu ý rằng lớp thép trên thì thép mũ sàn chịu mô men âm cắt tại cạnh ngắn. Nếu thép đặt vuông góc với thép mũ thì sẽ nằm dưới thép mũ và khi buộc xong cần tiến hành kê con kê để 2 lớp thép không dính vào nhau.

Cần xác định rõ nội lực của sàn để bố trí kết cấu thép sàn 2 lớp đạt chuẩn. Và để các chỉ số nội lực của sàn 2 lớp thép chính xác nhất, các chủ đầu tư có thể tham khảo việc áp dụng các phần mềm mới để phân tích nội lực, tránh việc làm ảnh hưởng tới cả quy trình thi công.

Có hai cách bố trí thép sàn như sau:

  • Bố trí thép sàn 1 phương: Đây là phương pháp sàn chịu uốn theo 1 phương cụ thể hoặc trong một số trường hợp đặc biệt thì có thể uống theo 2 phương nhưng độ uốn của 1 phương sẽ rất nhỏ so với phương còn lại. Theo cách bố trí này, có thể kê tường hoặc đổ liền khối cùng với dầm. Và với cách này thì các liên kết với dầm nhỏ hơn hoặc bằng 2 cạnh đối diện.
  • Bố trí kết cấu thép sàn 2 phương: Theo cách này, sẽ được uốn theo 2 phương với độ uốn lớn gần như nhau. Đây là cách các liên kết với dầm sẽ lớn hơn hoặc bằng hai cạnh liền kề. Cách này còn được gọi là bố trí thép sàn 2 lớp so le.

Tham khảo thêm: Khoảng cách Bố trí thép đai cột phù hợp trong xây dựng

4. Thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le

Thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le thậm chí trở thành vấn đề gây tranh luận của rất nhiều bác thợ ngoài công trường. Có người cho rằng nên đặt song song vì dễ thi công hơn, lại có người cho rằng phải đặt so le vì đặt so le tạo ra ít khoảng trống hơn, khiến cho sàn “có cảm giác” chắc chắn hơn.

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ rằng song song hay so le chỉ là những hình ảnh được quan sát thấy bằng mắt thường. Các thanh thép chạy ngang – dọc như những đường thẳng trên ô sàn. Xét trên mặt phẳng vuông góc với bản sàn, nếu 2 thanh thép cùng một mặt phẳng thì được xem là đặt song song, và khác mặt phẳng thì được coi là so le.

Vậy thì những thứ quan sát thấy bằng mắt thường như vậy có quan trọng không? Câu trả lời là không. Đúng vậy, thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le vốn không quan trọng. Nếu bạn đặt 2 lớp thép song song nhưng không đảm bảo kết cấu thì cũng không có ý nghĩa, và ngược lại đặt so le cũng vậy.

Điều quan trọng chính là cả 2 lớp thép trên và dưới của sàn cần được đặt theo đúng kích thước, đúng số lượng và đúng khoảng cách như bản thiết kế. Giả sử ô sàn có lớp thép trên cần 20 thanh d10, với khoảng cách a200, lớp dưới cũng cần 20 thanh d10 với khoảng cách như vậy thì rõ ràng khi thi công chúng sẽ song song với nhau. Nhưng nếu lớp dưới được thiết kế với các thanh thép cách nhau 1 khoảng a150 thì chúng sẽ trở thành so le, chứ không phải là song song nữa.

Đến đây, tin rằng bạn đọc sẽ không còn băn khoăn về vấn đề thép sàn 2 lớp đặt song song hay so le nữa. Chúng hoàn toàn có thể song song với nhau, hoặc so le với nhau, phụ thuộc vào số lượng thanh cũng như khoảng cách các thanh ở mỗi lớp.

5. Bản vẽ bố trí thép sàn 2 lớp

Bản vẽ bố trí thép sàn hiểu đơn giản là bản vẽ biểu thị sự sắp xếp của lớp sàn thép của 1 công trình xây dựng. Mỗi bản vẽ sẽ hiển thị: diện tích sàn, mật độ thép trên 1m2, độ dày của sàn thép, số lớp thép,… phù hợp với từng công trình cụ thể sao cho đảm bảo được độ bền và an toàn của công trình thi công.

Cũng giống như bản thiết kế nhà thông thường, bản vẽ bố trí thép sàn là tài liệu mẫu để thợ thi công dựa theo để tiến hành cũng như giúp cho gia chủ theo dõi tiến độ của công trình có đúng với bản vẽ ban đầu hay không.

Bản vẽ bố trí thép sàn 2 lớp
Bản vẽ bố trí thép sàn 2 lớp

Trên đây Munhaus đã cùng bạn tìm hiểu về thép sàn 2 lớp và cách bố trí thép sàn 2 lớp sao cho đúng kỹ thuật. Việc nắm được cách bố trí thép sàn 2 lớp giúp đảm bảo cho công trình xây dựng được an toàn và bền vững. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé.

Để có thêm thông tin về dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hải Phòng của Munhaus, vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm: TIÊU CHUẨN TÍNH TOÁN KẾT CẤU THÉP CỦA MỸ ANSI-AISC 360-16

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866