Thi công Hố PIT thang máy (Hố thang máy) nhà dân

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Hố pit thang máy nhà dân là một phần quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn khi vận hành thang máy. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến móng nhà, phong thủy của ngôi nhà khi thiết kế xây dựng. Do đó, nếu bạn đang có dự định làm thang máy, việc hiểu rõ về móng thang máy là rất quan trọng. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về hố pit thang máy.

1. Hố thang máy (Hố pit) là gì?

Thang máy cần phải có một hệ thống máy móc để giúp nó vận hành. Và hệ thống máy móc này được nâng đỡ bởi một nền móng vững chắc giúp thang máy vận hành trơn tru và an toàn. Nền móng này nằm bên dưới mặt đất và được gọi là Hố pít. Dù là thang máy dân dụng hay thang máy chở hàng đều có hố thang máy.

Hố pít hay móng thang máy là phần hố nằm dưới cùng của giếng thang; tính từ mặt sàn tầng dừng thấp nhất trở xuống. Phần hố PIT thang máy thường được thiết kế ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất. 

Có hai loại hố pít điển hình đó là:

 • Hố PIT cho thang máy thủy lực
 • Hố PIT cho thang máy cáp kéo
Sơ đồ thang máy cáp kéo
Sơ đồ thang máy cáp kéo

2. Trong hố PIT có gì?

2.1 Hố thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực được dẫn động bởi một piston di chuyển bên trong một xi lanh được bơm bằng dầu thủy lực. Thang máy thủy lực là loại cơ cấu nâng phổ biến nhất được sử dụng trong các tòa nhà trong suốt nửa sau của thế kỷ 20. 

Hố pit thang máy thủy lực
Hố PIT
 1. Xi lanh thủy lực
 2. Lò xo giảm chấn
 3. Thang hố
 4. Đèn hố
 5. Xô xả

2.2 Hố thang máy cáp kéo

Thang máy cáp kéo được nâng lên bởi dây thép vắt qua ròng rọc. Các ròng rọc có một đối trọng gắn vào một đầu dây thép để cân bằng tải cho thang máy.

Hố thang máy cáp kéo
Hố thang máy cáp kéo
 1. Khung đối trọng
 2. Bộ đệm dầu
 3. Thang hố
 4. Đèn hố
 5. Ròng rọc
 6. Kênh hố

3. Tác dụng của hố PIT thang máy

3.1 Tác dụng của hố pit trong cấu trúc thang máy

Hố pit thang máy cần thiết để đảm bảo an toàn vận hành khi bạn lắp đặt một hệ thống thang máy trong tòa nhà. Điều này áp dụng cho các tòa nhà cao tầng, căn hộ, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà riêng và nhiều loại công trình khác. Hố pit cho phép thang máy hoạt động hiệu quả và an toàn, giúp cabin thang máy di chuyển và dừng ở tầng dưới cùng một cách mượt mà nhờ thiết bị giảm chấn lắp bên dưới hố.
Cấu trúc hố thang máy thường được làm bằng bê tông cốt thép hoặc khung thép vách kính cường lực, nhưng phải có khả năng chống thấm tốt để ngăn nước vào làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện thang máy.

Thi công Hố PIT thang máy
Thi công Hố PIT thang máy

3.2 Loại thang máy nào cần làm hố pit? 

– Thang máy tải khách nhà cao tầng: đối với các tòa nhà cao tầng như chung cư, văn phòng thì thang máy tải khách hay thang máy tải hàng cần tốc độ di chuyển cao nên luôn sử dụng loại thang máy công nghệ cáp kéo và bắt buộc phải làm hố pit. 
– Thang máy mini dùng cho nhà ở gia đình yêu cầu tải trọng nhỏ, độ cao thấp, tốc độ thang máy thấp, vì vậy, thang máy loại này chỉ cần loại có hố pit thấp hoặc không cần hố pit. Tuy vậy, đối với thang máy mini kiểu cáp kéo thì vẫn cần làm hố pit độ sâu từ 500-1200mm tùy loại. 

3.3 Kích thước hố thang máy 

Về kích cỡ, chiều dài, chiều rộng hố pit thang máy bằng với kích thước giếng thang và phụ thuộc vào kích thước của cabin, thường lớn hơn kích thước cabin mỗi chiều 5-15cm.
– Hố pit sâu 1500-2500mm đối với thang máy tải khách tòa nhà cao tầng dùng công nghệ cáp kéo
– Đối với thang máy gia đình, hố thang máy thường có các loại kích thước như sau:

 • Hố pit sâu 800-1400mm đối với thang máy gia đình dùng công nghệ cáp kéo
 • Hố pit sâu 100-200mm đối với thang máy gia đình kiểu thủy lực
 • Hố pit 0-100mm đối với thang máy trục vít và thang máy gia đình kiểu khí nén

4. Các yêu cầu khi làm hố thang máy

Thi công hố pit được thực hiện ở giai đoạn đầu của quá trình thi công lắp đặt thang máy. Khi làm hố pit thang máy cần lưu ý các yêu cầu sau đây:

4.1 Yêu cầu về kết cấu, kích thước hố pit

 • Hố pit cho thang máy cần đảm bảo kích thước chiều dài, chiều rộng đủ tiêu chuẩn để cabin di chuyển không bị va chạm với các vách hố. 
 • Độ sâu được tính toán đảm bảo phù hợp với tốc độ vận hành.
 • Chiều sâu thường từ 0,6m đến 1,4m, tùy thuộc vào loại thang máy. Đối với thang máy cáp kéo sử dụng cho nhà cao tầng, tốc độ di chuyển lớn thì hố pit thang máy phải làm sâu hơn, từ 1,5-2m.
 • Yêu cầu về độ bền và khả năng chịu tải của vật liệu xây dựng hố pit, kết cấu phải chắc chắn
 • Có trang bị thang hoặc làm cửa cho kỹ thuật viên ra vào hố pit để thực hiện công việc kiểm tra hoặc bảo trì thang máy.

4.2 Yêu cầu về thoát nước và chống thấm hố pit thang máy

 • Nếu hố pit thang máy được thiết kế âm sàn thì nó thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm và nước ngấm vào từ nền đất. Hố pit bị ngấm nước mà không được phát hiện kịp thời sẽ làm cho độ ẩm trong hố pit tăng lên hoặc thậm chí là mức nước cao có thể tiếp xúc trực tiếp với cabin thang máy và các thiết bị cảm biến lắp ở hố pit làm cho thiết bị gỉ sét, chập điện, hỏng hóc. Vì thế, chống thấm cho hố pit thang máy là rất cần thiết, không nên xem nhẹ khi lắp đặt thang máy.
 • Cách chống thấm cho hố pit thang máy khi thiết kế hố pit âm sàn là chống thấm cả bên trong và bên ngoài. Việc chống thấm cho hố pit tốt giúp cho môi trường vận hành của thang máy khô thoáng, không ảnh hưởng đến thiết bị. Khi thi công hố pit âm sàn, bạn cần yêu cầu thợ xây dựng làm chống thấm bên trong và bên ngoài hố thang máy ngay từ đầu. Nếu không làm chống thấm hoặc về sau mới làm chống thấm thì sẽ ít tác dụng. Có nhiều vật liệu sử dụng để chống thấm thang máy, điển hình là sika dạng bột hoặc dạng tấm.
 • Ngoài việc chống thấm tốt, bạn cũng cần làm thêm hố thu nước và đặt máy bơm tự động để phòng ngừa trường hợp nước ngấm vào sẽ kịp thời được bơm ra ngoài.
Chống thấm cho hố PIT
Chống thấm cho hố PIT

5. Giải pháp thang máy không cần làm hố pit

Khi sửa chữa nhà hoặc các căn nhà xây thô, có thể bạn không thể đào hoặc làm lại móng nhà, hoặc trường hợp nhà ở vùng đất thấp có nguy cơ bị ngập lụt thì việc làm hố pit âm sâu xuống nền đất là điều cần tránh. Vậy giải pháp cho vấn đề lắp đặt thang máy trong trường hợp này là sử dụng công nghệ thang máy không hố pit hoặc hố pit ngắn. 
Có 3 loại thang máy không cần hố pit thường dùng cho nhà ở gia đình là thang máy thủy lực, thang máy khí nén và thang máy trục vít. 
Trong đó thang máy khí nén và trục vít có hố pit thấp chỉ khoảng 5-6cm. Trong khi thang máy thủy lực có hố pit cao hơn một chút, từ 100-200mm. Vậy để thi công mà không cần đào hố pit thì người ta làm như thế nào? 
Cách giải quyết tối ưu trong trường hợp này là: đối với các căn nhà lắp đặt thang máy có hố pit ngắn, để không phải cắt sàn bê tông để làm hố pit, có một giải pháp hiệu quả hơn bằng cách tại khu vực lắp đặt thang máy sẽ nâng mặt sàn lên khoảng 10cm bằng với độ sâu hố pit. Việc này rất đơn giản là chỉ cần xây thêm trên mặt sàn 1 hàng gạch và lắp khung giếng thang lên đó, phần âm xuống sẽ làm hố pit. Với mức chênh lệnh này, việc bước vào thang máy cũng rất dễ dàng. 

6. Bản thiết kế cấu trúc hố pit thang máy

Bản vẽ thiết kế mô tả kết cấu hố pit thang máy là một phần quan trọng của quá trình xây dựng, thường được thể hiện đầy đủ trong các bản vẽ thang máy. Nó bao gồm các thông tin về kích thước, vật liệu, khả năng chịu tải, hệ thống an toàn, và các yếu tố khác cần thiết của hố thang để thang máy vận hành trơn tru. 
Trên hết, bản vẽ kết cấu hố pit thang máy là một phần quan trọng trong việc đảm bảo việc thi công xây lắp hố pit đúng chuẩn và để thang máy hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Việc thiết kế và xây dựng hố pit phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn để đảm bảo sự thuận tiện và an toàn cho người sử dụng thang máy và tòa nhà.

Đây là một mẫu bản vẽ kết cấu hố pit để bạn tham khảo:

Bản thiết kế hố PIT thang máy
Bản vẽ kết cấu hố pit thang máy mô tả chiều sâu hố và vị trí sàn tầng
Bản vẽ hướng dẫn thi công hố pit thang máy bằng bê tông cốt thép
Bản vẽ hướng dẫn thi công hố pit thang máy bằng bê tông cốt thép

Trên đây là thông tin chi tiết về hố pit thang máy mà Munhaus đã tổng hợp, giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về cấu trúc, vai trò của hố pit và các lưu ý về thi công lắp đặt, qua đó giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi có kế hoạch xây nhà và lắp đặt thang máy để sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866