Thời gian bê tông đạt cường độ tối đa?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (2 bình chọn)

Bê tông cần 24h – 48h đủ để khô bề mặt, tuy nhiên, để bê tông đạt cường độ tối đa là một quá trình lâu dài và liên tục, thường là sau 28 ngày.

Bài viết sau đây, Munhaus sẽ đề cập đến thời gian để bê tông đạt cường độ là bao lâu?

1. Cường độ bê tông là gì?

Để trả lời cho câu hỏi thời gian bê tông đạt cường độ là bao lâu, hãy cùng tìm hiểu về cường độ bê tông là gì?

Cường độ bê tông hiểu một cách đơn giản nhất thì đây chính là ứng suất nén có thể bị phá huỷ của bê tông, cường độ này được tính bằng lực trên một đơn vị diện tích, chẳng hạn như H/mm2 hay kg/cm2,…

Nói cách khác thì đây là một đặc trưng cơ bản của bê tông để thể hiện, phản ánh khả năng chịu lực, chịu nén của bê tông. Tiêu chí này cũng được sử dụng để hỗ trợ đánh giá chất lượng của bê tông.

Cường độ bê tông
Cường độ bê tông là tiêu chí đánh giá chất lượng bê tông

Tham khảo thêm: Phương pháp đổ bê tông móng, cột, dầm, sàn, mái đúng kỹ thuật

2. Vì sao phải chờ bê tông đạt cường độ?

Công trình có sử dụng bê tông có chất lượng tốt đến đâu cũng cần quan tâm đến thời gian bê tông đạt cường độ. Việc nắm rõ khoảng thời gian này sẽ giúp các đơn vị thi công điều chỉnh để vật liệu đạt chất lượng tốt nhất. Bởi dù bên ngoài mặt bê tông nhìn có vẻ rất cứng nhưng quá trình thuỷ hoá xi măng vẫn còn đang xảy ra bên trong. Việc thuỷ hoá sẽ làm cường độ bê tông bên trong đạt đến độ tối đa.

Trong trường hợp bê tông chưa đạt cường độ mà đem đi sử dụng rất dễ gặp rủi ro, khiến công trình không đảm bảo về chất lượng. Thời gian chờ bê tông đạt cường độ sẽ phụ thuộc vào các loại bê tông và điều kiện môi trường khác nhau.

Bê tông đạt cường độ
Bê tông đạt cường độ

Tham khảo thêm: Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý, tiêu chuẩn và cách kiểm tra

3. Thời gian bê tông khô là bao lâu?

Bê tông vẫn chưa khô hoàn toàn ngay cả khi bề mặt nó đã se lại. Quá trình thủy hóa vẫn diễn ra và bê tông luôn cứng hơn một chút mỗi ngày. Bê tông cứng lại là do các hạt xi măng phản ứng với nước khi được trộn theo đúng tỷ lệ. Khi xi măng liên kết với các phân tử nước, bê tông sẽ cứng hơn. Luôn có những bong bóng ẩm nhỏ trong lớp bê tông, vậy nên ngay cả khi bê tông đạt được mức gọi là “cường độ tối đa”, bê tông vẫn sẽ ngày một cứng hơn.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi thời gian bê tông khô là bao lâu còn tùy vào việc bê tông khô cho những mục đích nào. Ví dụ: Bao lâu sau khi đổ bê tông thì có thể đi lại được? Bao lâu thì có thể lái xe trên đó mà không bị lún hay bao lâu sau khi đổ bê tông thì có thể xây dưng được?

Bê tông có thể khô lại đủ để cho bạn đi lại mà không để lại dấu chân sau khuảng từ 24h – 48h. Sau khuảng 7 ngày, bê tông sẽ đạt được cường độ chuẩn là 65%. Bạn có thể lái xe qua lớp bê tông mà không sợ làm hỏng nó. Và sau 28 ngày, bê tông sẽ đạt cường độ tối đa.

Ngày tuổi bê tôngPhần trăm cường độ chuẩn
1 ngày16%
3 ngày40%
7 ngày65%
14 ngày90%
28 ngày99%

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cường độ chịu nén của các mác bê tông thông dụng ở 7 ngày tuổi và 28 ngày tuổi trong bảng dưới đây:

Mác bê tôngCường độ chịu nén nhỏ nhất (kg/cm2) ở 7 ngày tuổiCường độ chịu nén đặc trưng (kg/cm2) ở 28 ngày tuổi
M150100150
M200135200
M250170250
M300200300
M350235350
M400270400
M45030450

Trong đó, Mác bê tông là đơn vị chỉ cường độ chịu nén của những mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 15x15x15cm và được bảo trì trong điều kiện tiêu chuẩn suốt 28 ngày. Chúng có đơn vị tính là kg/cm2.

Mác bê tông được phân loại thành: M100, M200, M250, M300, M350, M400, M500,… Hiện nay, với những chất liệu phụ gia mới thì có thể sản xuất được bê tông M1000 – M1500. Đối với các dự án thông thường như nhà ở, trường học, bệnh viện thì sẽ sử dụng bê tông 250. Còn đối với nhà cao tầng thì sử dụng mác lớn hơn.

4. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bê tông đạt cường độ tối đa

  • Độ ẩm: Nước tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đóng rắn và đông cứng. Không có nó, các phản ứng hóa học cần thiết để hình thành các tinh thể cứng tạo nên độ bền cho bê tông sẽ không thể diễn ra. Quá ít nước sẽ dẫn đến kết cấu bê tông yếu, còn quá nhiều sẽ làm gián đoạn quá trình bảo dưỡng hiệu quả và gây bong tróc, co ngót, nứt
  • Nhiệt độ: Ở nhiệt độ cao, thành phần xi măng có trong bê tông tươi chưa kịp thủy hóa nhưng lại bị mất nước, dẫn đến bề mặt cấu kiện của bê tông có thể xuất hiện các vết nứt ngang dọc. Bề mặt của bê tông khô rất nhanh dưới tác động của gió; ánh nắng mặt trời và độ ẩm tương đối thấp. Nếu hiện tượng mất nước xảy ra sẽ làm xuất hiện những vết nứt do co ngót. Ngoài ra, quá trình trên dẫn đến việc xi măng không thể thủy hóa triệt để, làm giảm độ bền của bê tông cũng như tính thẩm mỹ vốn có.
  • Chất xúc tác cho bê tông khô nhanh: Một số hỗn hợp có thể sẽ khô nhanh hơn những hỗn hợp khác. Những công thức khô nhanh này đòi hỏi những kỹ thuật trộn và đổ chính xác, tuy nhiên nó không đủ đảm bảo cường độ và độ ổn định so với các công thức truyền thống. Điều tương tự cũng đúng khi sử dụng những chất xúc tác cho bê tông khô nhanh. Nó có thể hiệu quả trong một số ứng dụng nhỏ nhưng đừng mong nó mang lại độ bền tương tự.

Trên đây là những thông tin mà Xây dựng Munhaus tổng hợp về thời gian bê tông đạt cường độ để bạn có thể hiểu rõ và đưa ra được quy trình xây dựng cho nó phù hợp.

Để có thể thực hiện bảo dưỡng bê tông phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và ngay cả những sai sót nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn phải thực hiện lại dự án của mình. Bạn có thể tiết kiệm được công sức và tài chính bằng cách gọi điện cho Munhaus. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đủ để hoàn thành bất cứ yêu cầu mà bạn đặt ra.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hải Phòng 2024

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889