Cách đan sắt dầm móng nhà đảm bảo đúng kỹ thuật

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (3 bình chọn)

1. Móng nhà là gì?

Móng là bộ phận dưới cùng của công trình, nằm khuất dưới mặt đất thiết kế. Móng có thể làm bằng nhiều loại vật liệu như gạch, đá, bê tông, bê tông cốt thép. Móng mang toàn bộ tải trọng của công trình truyền đều xuống đất.

Móng là bộ phận quan trọng, khi thiết kế và thi công phải bảo đảm các yếu tố sau:

  • Bền vững, ổn định, không trượt, không nứt, lún đều, hình thức phù hợp với từng loại đất
  • Vật liệu dùng phù hợp, đảm bảo lâu bền, chống được sự xâm thực của nước trong đất
  • Kinh tế, kết cấu hợp lý, thi công đơn giản, giá thành rẻ
Hình dáng móng nhà
Hình dáng móng

Tìm hiểu thêm: Các loại móng nhà phổ biến, cấu tạo và chống thấm cho móng

2. Cách đan sắt dầm móng nhà đảm bảo chất lượng đúng kỹ thuật

2.1 Bố trí sắt thép sàn 2 lớp

Cách đan sắt dầm móng nhà được bố trí thành hai lớp gồm: lớp trên và lớp dưới. Trong đó:

  • Lớp dưới chịu lực mô men âm.
  • Lớp trên chịu lực mô men dương.

Đối với việc đan sắt lớp dưới, sắt chịu lực được bố trí theo phương cạnh ngắn. Sắt phân bố được bố trí vuông góc với sắt chịu lực dọc theo phương còn lại.

Sắt lớp trên hay còn gọi là sắt mũ chịu momen âm cắt tại 1/4 cạnh ngắn. Cấu tạo được đặt vuông góc sắt mũ và nằm dưới sắt mũ. Lớp sắt dưới sau khi buộc xong thì tiến hành kê con kê, tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn. Ở giữa 2 lớp sắt được phân cách với nhau bằng “chân chó” để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn theo tính toán.

Cách đan sắt móng nhà trên thường áp dụng với những công trình nhỏ, nhà ở hay công trình eo hẹp về kinh tế. Vì vậy phải cắt sắt khiến cho việc thi công gặp khó khăn và khó triển khi thi công. Thông thường, người ta sẽ bố trí 2 lớp sắt thép sàn chạy song song, dễ thi công, không phải cắt nhiều lần, dễ kiểm soát khối lượng và thi công.

Tham khảo thêm: Khuảng cách Bố trí thép đai cột phù hợp trong xây dựng

2.2 Đan sắt móng nhà với cục kê trước khi đổ bê tông

Tại Việt Nam, cách đan sắt móng nhà được thực hiện rất sơ sài và chỉ mang tính chủ quan. Nguyên nhân một phần do chủ nhà không biết kỹ thuật xây, phần thi công do bên thi công thực hiện nên giám sát không chặt chẽ. Thực hiện đan sắt móng nhà cần lưu ý đến cục kê.

Theo đúng kỹ thuật xây dựng, cục kê là cục bê tông M100 có kèm dây kẽm buộc vào cốt thép để di chuyển. Nhưng thực tế khi thi công bên ngoài công trường thì lại dùng  đá 10 x 20 mm đẻ kê sàn là sai. Vì phần đá 10 x 20 chỉ định vị nhất thời cốt thép dầm sàn, khi dịch chuyển hoặc đổ bê tông dẫm đạp lên nhiều thì phần đá sẽ bị mất vị trí và cốt thép rơi xuống sát coffa. Vấn đề này khiến lớp bê tông bảo vệ không còn nữa hoặc còn rất ít. Do đó tuyệt đối không nên dùng đá 10 x 20 để kê sàn. Ta có thể sử dụng đá hoa cương để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng khó bị trượt hơn so với đá 10 x 20.

Cách bố trí kê thép dầm sàn rất quan trọng nên cần chú ý với sàn vệ sinh, sàn sân thượng và sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc nước hoặc nắng nóng nên dễ bị thấm. Do vậy phải hạn chế đến mức thấp nhất với trường hợp xuất hiện vết nứt do kê sàn.

Con kê thép sàn
Con kê thép sàn

2.3 Sắt kê mũ trong quy trình đan sắt móng nhà

Sắt kê mũ tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp mũ và thép sàn dưới. Trên thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan.

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều hậu quả xảy ra ít ảnh hưởng đến quá trình thi công. Nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên gọi là mũ sàn và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau. Khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn.

Sắt kê mũ

Tham khảo thêm: Phương pháp đổ bê tông móng, cột, dầm, sàn, mái đúng kỹ thuật

3. Vai trò của đan sắt dầm móng tại các công trình nhà ở

Đối với kết cấu của mọi công trình, cách đan sắt dầm móng nhà có vai trò rất quan trọng. Chúng tôi chia sẻ một số vai trò, các bạn có thể tham khảo ngay đây:

  • Trong quá trình thi công xây dựng, luôn phân bố đều tải trọng mà nền móng phải gánh chịu
  • Các trường hợp gây lệch điểm nút ở chân cột hoặc chống xoay
  • Giảm lực tác động của công trình lên nền móng và tăng cường độ cứng nhất định
  • Độ biến dạng của sàn nhà hạn chế tối đa nhất có thể
  • Đảm bảo độ bền vững cho công trình, liên kết với nền móng và hình thành hệ thống thống nhất chặt chẽ
Đan sắt móng
Đan sắt móng tại các công trình

Tham khảo thêm: Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hải Phòng

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866