Chống thấm thuận là gì?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Trong lĩnh vực chống thấm mọi người thường nghe hai phương pháp chống thấm thuận  –  chống thấm ngược nhưng không phải ai cũng hiểu được. Với bài viết này chúng tôi xin chia sẽ với các bạn thế nào là chống thấm thuận? Những trường hợp nào nên sử dụng phương pháp chống thấm thuận để mang lại hiệu quả chống thấm cao.

Chống thấm thuận là gì?

Chống thấm thuận là chống thấm từ bên ngoài, nghĩa là xử lý chống thấm dột cùng chiều tác động của nước xâm nhập, nước đi theo chiều nào, vật liệu chống thấm sẽ được liên kết theo chiều đó. Đây là phương pháp xử lý phổ biến nhất và luôn được ưu tiên cân nhắc đầu tiên.

Chống thấm thuận

Các trường hợp thường sử dụng phương pháp chống thấm thuận

Có rất nhiều trường hợp thường được lựa chọn giải pháp chống thấm thuận, ví dụ như:

  • Khi tường ngoài nhà bị thấm nước thì chống thấm thuận thường được sử dụng để xử lý triệt để, giúp hạn chế sự xâm nhập vào bên trong của nước mưa ngoài trời.
  • Chống thấm sàn nhà vệ sinh, sàn nhà bếp ngăn nước ngấm xuyên xuống sàn làm ẩm ướt trần tầng dưới hoặc lan sang khu vực sàn khác.
  • Chống thấm sàn mái, sân thượng, ban công… Chống thấm thuận sẽ ngăn nước mưa ngấm xuyên qua trần làm ố, ẩm trần trong nhà.
  • Chống thấm hồ bơi trên sân thượng, không để nước trong hồ ngấm ra ngoài.
  • Chống thấm dột mái tôn, mái ngói ngăn nước ngấm vào bên trong nhà.
  • Chống thấm mặt ngoài tầng hầm lúc mới thi công xây dựng.

Ưu, nhược điểm của phương pháp chống thấm thuận

Ưu điểm phương pháp chống thấm thuận

  • Thi công chống thấm dột bằng phương pháp thuận tương đối dễ dàng, chỉ cần tìm ra được vị trí nguồn nước thấm vào xử lý là đảm bảo .
  • Hiệu quả chống thấm tối ưu, lớp màng ngăn nước nhờ áp lực mà được nén chặt hơn.
  • Chi phí thi công thấp, tiết kiệm.

Nhược điểm phương pháp chống thấm thuận

Chống thấm thuận phụ thuộc nhiều vào không gian, vị trí cần chống thấm nên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Vật liệu chống thấm thuận

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu chống thấm thuận, được sử dụng rỗng rãi vẫn là một số loại sau:

Màng Bitum

Đây là một sản phẩm được thiết kế dưới dạng tấm hoặc cuộn. Với hợp chất chủ yếu là polime tổng hợp nên mang đến hiệu quả chống thấm cao. Hơn nữa, màng bitum có độ bám dính và đàn hồi cao nên thường được sử dụng tại các bề mặt có nhiều sự va đập, nhiều tác động của nhiệt độ môi trường như khu vực sân thượng, khu vực mái, khu tầng hầm, khu móng nhà.

Sử dụng màng Bitum chống thấm

Sơn chống thấm thuận

Sơn chống thấm là một hợp chất hóa học dạng nước, nó bao gồm các liên kết hóa học chặt chẽ, kết hợp cùng độ co giãn của chất keo cao, tạo thành một lớp màng sơn có khả năng bảo vệ bề mặt công trình như tường bê tông, xi măng, sàn nhà… Nhờ có lớp sơn này mà công trình xây dựng sẽ tránh được tình trạng thấm dột, giúp nó trở nên kiên cố và vững bền hơn trước những hiện tượng thời tiết cực đoan. Một số loại sơn chống thấm hiệu quả cao như: Dulux weathershield, Jotun waterguard, Kova CT-11A,…Những loại sơn này được ứng dụng rộng rãi trong chống thấm tường nhà.

Sika chống thấm 

Với các đặc tính như: khả năng bám dính tốt độ bền bĩ cao, co giãn siêu tốt, chịu áp lực cường độ lớn, chống lại việc hình thành các vết nứt, không bị ăn mòn, thân thiện với môi trường. Do đó Sika chống thấm được sử dụng phổ biến trong dịch vụ chống thấm nước cho các hạng mục công trình xây dựng như chống thấm sân thượng, sê nô,  tầng hầm, chống thấm nhà vệ sinh, hồ bơi, bể nước, trần hay chống thấm tường nhà,…

Sika chống thấm
Sika chống thấm

Keo chống thấm thuận

Keo chống thấm dột là một trong những vật liệu thi công tương đối phổ biến. Mặc dù không hẳn phổ thông như các loại màng chống thấm, hay các hóa chất lỏng chống thấm. Nhưng keo chống thấm cũng khá quan trọng và thường được dùng vào các mục đích như: Chống thấm khe tường, trần nhà, cổ ống, chống dột mái tôn,…Một số keo chống thấm thông dụng như: Silicone Apollo 500, Neomax 820, Sika Multiseal, Keo TX911,…

Trên đây là một số vật liệu chống thấm được dùng phổ biến hiện nay, tùy vào hiện trạng của mỗi công trình mà sử dụng vật liệu chống thấm cho phù hợp. Lời khuyên cho bạn là hãy tìm đến các nhà thầu chống thấm uy tín, họ sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu và đưa ra phương án xử lý chống thấm triệt để.

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866