Phương án cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Nền nhà thấp hơn mặt đường sẽ gây nên nhiều tác động xấu cũng như nhiều bất tiện đến các thành viên trong gia đình. Vì thế, gia chủ cần phải xử lý dứt điểm để không ảnh hưởng đến phong thủy và các thành viên trong gia đình.

1. Ảnh hưởng của nền nhà thấp hơn mặt đường

Một thực trạng rất hay xảy ra với các gia đình có nhà ở mặt phố, đó chính là khi đường được cải tạo, tôn lên và làm lại thì sẽ xảy ra tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường.

1.1 Nền nhà thấp hơn mặt đường theo phong thủy

Nền nhà thấp hơn mặt đường là một trong những lỗi phong thủy mà gia chủ cần hóa giải ngay để cải thiện tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một trong những nguyên tắc quan trọng trong phong thủy là ngôi nhà bạn đang ở phải cao hơn mặt đường. Khi chọn đất xây nhà hay mua lại nhà của ai đó, bạn đều cần tuân theo nguyên tắc này để tránh những bất lợi có thể gặp phải sau này.

Nền nhà thấp hơn mặt đường sẽ có một số bất lợi như: năng lượng trong nhà luôn bị đẩy xuống dưới mặt đất, các thành viên trong gia đình cũng hay gặp nhiều áp lực. Mọi người phải hết sức cố gắng nhiều hơn để duy trì, thúc đẩy vấn đề tài chính và tình cảm của gia đình mình. Chính vì nhà thấp hơn đường, gia đình bạn sẽ luôn gặp nhiều vấn đề cạnh tranh và các áp lực không đáng có khác trong cuộc sống.

Nền nhà thấp hơn mặt đường
Nền nhà thấp hơn mặt đường có ảnh hưởng đến phong thủy trong nhà ở

1.2 Nền nhà thấp hơn mặt đường trong sinh hoạt hằng ngày

 • Khi nền nhà thấp hơn so với mặt đường, nhà sẽ bị phá vỡ cấu trúc và thiết kế ban đầu. Nhà ở trông không còn giữ được vẻ trang nghiêm, bề thế như ban đầu.
 • Nền thấp hơn so với mặt đường khiến cho nhiều bụi bặm bay vào trong nhà hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của những thành viên trong gia đình, không những thế còn ảnh hưởng tới vệ sinh của nội thất và độ bền của sơn tường ngoại thất.
 • Nền nhà thấp hơn mặt đường dễ gây ra tình trạng úng nước, nước mưa chảy vào nhà khi mưa lớn kéo dài và hệ thống thoát nước không đảm bảo
 • Từ nhà nhìn thẳng ra đường có cảm giác như đập vào một bức tường. Điều này có nghĩa rằng trong cuộc sống lúc nào cũng có một chướng ngại khổng lồ ngăn cản bạn tiến bước.
Nền nhà thấp hơn đường và cách xử lý
Nền nhà thấp hơn đường gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày

2. Gợi ý cách xử lý nền nhà thấp hơn mặt đường tốt nhất

Khi nhà bạn gặp phải tình trạng nền nhà thấp hơn mặt đường, cách xử lý nền nhà thấp hơn mặt đường nào sẽ là tối ưu và phù hợp nhất? Hãy cùng Munhaus điểm qua một vài gợi ý cách xử lý nền nhà thấp hơn mặt đường sau đây

2.1 Nâng nền nhà bằng hoặc cao hơn mặt đường

Với giải pháp này, chiều cao thông thủy của tầng 1 phải còn ở mức cho phép là bằng hoặc cao hơn 2,8m để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như phong thủy cho ngôi nhà. Trong trường hợp độ cao thông thủy nhỏ hơn 2,5m thì không nên thực hiện giải pháp nâng nền. Lúc này, bạn nên xem xét chuyển qua các biện pháp khác để khắc phục việc nền nhà thấp hơn mặt đường.

Để thực hiện theo giải pháp này, chủ nhà cần tiến hành các bước như sau:

 • Bước 1: Làm vỡ bề mặt nền gạch cũ để tăng độ liên kết giữa các lớp vật liệu cũ và mới lại với nhau.
 • Bước 2: Kiểm tra và thay các hệ thống đã bị hư hỏng bên dưới nên.
 • Bước 3: Đổ lớp cát hoặc xà bần đến độ cao mà nên cần nâng, nên nhớ trừ hao đi 8cm.
 • Bước 4: Tưới nước đầm thật kĩ đất cho đến khi nó lún lại và không bông tơi lên nữa.
 • Bước 5: Cán lớp bê tông dày 5cm để làm cứng nền cần nâng.
 • Bước 6: Lớp vữa tạo độ dốc nhẹ hướng về nơi thoát nước, chỗ mỏng nhất với bề mặt dày ít nhất là 2cm.
 • Bước 7: Lát thêm gạch để hoàn thiện công trình nâng nền.

Giải pháp này tuy đơn giản nhưng tồn tại một số nhược điểm, đó là tốn kém chi phí vì phải đổ thêm đất và làm lại nền nhà. Ngoài ra, các khu vực trần thấp sau khi nâng nền chỉ có thể làm nhà vệ sinh hoặc phòng bếp mà không thể làm không gian chính.

2.2 Cắt bỏ trần tầng 1

Nếu tầng 1 thấp hơn 2.5m, thì giải pháp nâng nền rất khó. Giải pháp tốt nhất ở đây chính là cắt bỏ 1 phần để tạo nên khoảng thông tầng hoặc toàn bộ sàn tầng 2 để mở rộng không gian tầng 1.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chủ nhà và kiến trúc sư phải kiểm tra và tính toán kỹ vấn đề gia cố thêm cột để tăng khả năng chịu tải trọng của ngôi nhà. Với những ngôi nhà có kết cấu móng quá kém, gia đình phải cấy thêm cột để tạo khung chịu lực giúp nâng đỡ tầng phía trên.

Giải pháp này sẽ làm bạn mất đi một phần diện tích của ngôi nhà nhưng lại giúp cho căn nhà trông thoáng hơn, tạo được một không gian mới. Cách xử lý nền nhà thấp hơn mặt đường này phù hợp với các ngôi nhà có mặt tiền 6m trở lên.

2.3 Thay đổi chức năng tầng một thành tầng hầm hoặc nhà để xe

Đây có thể được xem là một giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất hiện nay. Giải pháp này giúp nhà cửa thông thoáng và không mất diện tích cho lối đi xuống sâu, khá phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý xem xét tới việc chống thấm và chống ngập khi biến khu vực tầng 1 có nền thấp hơn mặt đường làm hầm để xe. Theo đó, bạn nên thiết kế một mương thu nước và rác thải về một hố ga nhỏ nhằm tránh biến căn hầm trở thành một “bể nước khổng lồ” mỗi khi trời mưa lớn. Đồng thời, tại khoảng giữa hoặc sau hầm, chủ nhà nên thiết kế giếng trời để tạo độ thoáng, giúp hầm không bị ẩm thấp.

Phương án cải tạo nền nhà thấp hơn mặt đường
Thay đổi tầng 1 thành nhà để xe

2.4 Cách xử lý nền nhà thấp hơn mặt đường theo các biện pháp phong thủy

Một số cách xử lý nền nhà thấp theo phong thủy:

 • Cổng ra vào bạn có thể xây dựng cao hơn và xây thêm bậc tam cấp trước nhà mình. Như vậy khi mà ra khỏi nhà thì bạn phải bước lên các bậc rồi mới ra tới đường chính. Việc này đồng nghĩa với việc là nguồn năng lượng từ bên ngoài sẽ theo bạn vào nhà. Vậy sẽ tốt hơn là nguồn năng lượng theo gió tự vào nhà. Với các bậc tam cấp giúp cho bạn nâng được lên thêm một bậc.
 • Làm cho cửa trước của bạn có thêm sinh khí bằng cách là đặt thêm các biểu tượng về nước để xua đi hết năng lượng xấu. Đây là một cách mời gọi các loại chim đến uống nước hoặc tắm. Việc này sẽ rất tốt vì chim muông sẽ giúp đem đến nhiều may mắn. Trồng thêm hoa trước cửa nhà, giữ cho lối đi thông thoáng và sạch sẽ.
 • Đối với số nhà và tên đường thì ta cần làm cho nó thật nổi bật, to và rõ ràng để từ xa có thể nhìn thấy. Vào buổi tối bạn có thể thiết kế thêm đèn ngay chỗ bảng số nhà. Vì nếu như số nhà mà người khác không thể thấy được thì sẽ không thể tìm kiếm nguồn năng lượng tốt.
 • Làm cho ngôi nhà sẽ trở nên nổi bật hơn bằng cách là trồng một cây cao ngay ở gần nhà bạn. Sau đó gắn thêm lên thân cây bảng chỉ mũi tên vào nhà bạn. Đây cũng là một cách chỉ đường thông minh và thân thiện.
 • Nếu như mà điều kiện kinh tế cho phép bạn có thể xây nhà 2 tầng thì nên nhớ là phong thủy cần để ở lầu trên. Sẽ tốt hơn nếu bạn xây bên trái lối đi vào cửa chính cao hơn phía bên phải.
 • Thêm cách hóa giải nền nhà thấp hơn mặt đường là trồng thêm hàng cây phía sau nhà và thắp sáng đèn ở khu vực này khi mà trời tối.

Như vậy, Kiến trúc Munhaus đã chia sẻ đến cho các bạn những phương án phổ biến để xử lý khi nền nhà thấp hơn mặt đường để bạn tham khảo, từ đó lựa chọn cho mình phương án cải tạo nhà ở phù hợp nhất

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866