Khe lún là gì? Các quy chuẩn bố trí khe lún trong xây dựng

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

1. Khe lún là gì

Khe lún là khoảng hở giữa 2 khối kết cấu liền kề nhau được thi công và sử dụng nhiều trong xây dựng nhà cao tầng, công trình cầu có chiều dài vượt nhịp lớn…Nhằm chia cắt công trình thành 2 khối riêng biệt không dính vào nhau, đảm bảo 2 phần tự do dịch chuyển vị độc lập, hạn chế sự ảnh hưởng do hiện tượng lún lệch bẻ gãy cơ học gây ra.

Khe lún giữa hai khối nhà
Khe lún giữa hai khối nhà

2. Tác dụng của khe lún

  • Tòa nhà có 2 khối cao thấp chênh lệch: các tòa nhà xây sát nhau có sự chênh lệch giữa nhà thấp tầng và nhà cao tầng, lực tác động giữa 2 khối lên mặt đất cũng khác nhau. Vì vậy cần sử dụng khớp lún để tạo sự ngăn cách và chống võng.
  • Ngăn cách 2 khối nhà đảm bảo yêu cầu mở rộng: Khe lún dùng để ngăn cách 2 khối nhà xây sát nhau, giúp đảm bảo phù hợp với yêu cầu mở rộng và độ lún cho hai khối công trình.
  • Tách Khối Công Trình Lớn Để Giảm Tải Trọng: Giải quyết có chức năng phân tách tải trọng giữa các khối nhà lớn, giúp phân tán và giảm trọng tải của toàn bộ khối công trình tác động lên địa hình.
  • Giảm tải tường rào – tường rào công trình: Đối với tường rào và công trình có tải trọng khác nhau xây dựng gần nhau, độ lún được sử dụng để ngăn cách hai khối này giúp tránh sự chênh lệch tải trọng lớn giữa hai công trình khác nhau và dễ gây võng.
  • Quy cách ngăn cách khối hàng rào dài: Đối với hàng rào có chiều dài quá khổ, quy cách bố trí phân tán các khối hàng rào giúp phân chia khối hàng rào thành các khối nhỏ, giảm trọng lực và tránh hiện tượng nứt đóng, sụt lún. .
  • Giảm tải trọng của hàng rào lên mặt đất: An cư cũng làm giảm lực tải của toàn bộ hàng rào tác dụng lên mặt đất.
Khuảng cách khe lún quy phạm
Khuảng cách khe lún quy phạm

3. Các tiêu chuẩn bố trí khe lún trong xây dựng

Để đảm bảo tuổi thọ lâu dài của tòa nhà, tiêu chuẩn bố trí công trình cũng là một trong những yêu cầu kỹ thuật mà chủ sở hữu cần lưu ý:

  • Để tránh hiện tượng giãn nở làm hỏng kết cấu công trình trong quá trình xây dựng nhà ở, bạn phải tham khảo tiêu chuẩn bố trí khe lún và khe nối nhiệt độ: CXDVN 356: 2005 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế Mục 4.2.13: Khoảng cách giữa các khe co giãn nhiệt phải được xác định bằng tính toán theo Bảng 5.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam về TCXD 4453: 1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – Quy phạm xây dựng và nghiệm thu, Mục 6.4.13: Việc đổ bê tông mặt đường, sân và đường băng sân bay phải đảm bảo các yêu cầu và mục 6.7.2 nêu trên vấn đề bố trí khe co giãn nhiệt ẩm của lớp bê tông chống thấm mái.
  • TCVN 5718: 1993 – Sàn và mái bê tông cốt thép trong công trình xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật chống thấm, mục 2.1.3,2.1.4,2.1.5,2.1.6…

Tham khảo thêm:

Để có báo giá chi tiết về dịch vụ xây nhà trọn gói của Munhaus, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866