Nên xây nhà tường 10 hay tường 20?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Việc quyết định xây tường 10 hay tường 20 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nhu cầu và khả năng kinh tế của gia chủ, địa thế đất, khi hậu, tình hình xây dựng ở khu vực xung quanh. Mỗi loại tường sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

1. Tường 10 là gì và những ưu nhược điểm của tường 10

1.1 Tường 10 là gì?

Tường 10 còn gọi là tường đơn, tường con kiến, có độ dày 110mm. Tường 10 được xây bằng một lớp gạch ống 4 lỗ có độ dày 80mm, tô trát tường mỗi bên 15mm nên có độ dày 110mm. Tường 10 được thi công có tác dụng như một tấm phên, đóng vai trò bao che, hình thành khung và tường ngăn chia không gian trong nhà nhằm tiết kiệm diện tích cho gia đình.

1.2 Ưu điểm của tường 10

 • Giúp tiết kiệm diện tích xây tường, từ đó tận dụng tối đa không gian cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng.
 • Tiết kiệm thời gian thi công.
 • Khối lượng tải nhẹ.

1.3 Nhược điểm

 • Khả năng chống nóng, cách âm thấp.
 • Khả năng chịu tải trọng kém.
 • Không an toàn, đặc biệt là nếu những nhà xung quanh đào móng thì nhà xây tường 10 dễ bị sập xệ, sụt lún.
 • Dễ ngấm nước và nhanh xuống cấp.
Tường 10
Tường 10 giúp tiết kiệm diện tích xây dựng

2. Tường 20

2.1 Tường 20 là gì?

Tường 20 hay còn gọi là tường đôi, tường 22, tường 2 gạch. Tường 20 có bề dày bằng bề dày 2 viên gạch (200mm, mỗi viên 100mm) cộng thêm bề dày mạch vữa liên kết ở giữa 2 lớp gạch (10mm) và 2 lớp vữa tô tường bên ngoài (5mm x 2 = 10mm). Tường 20 thường bị hiểu nhầm là tường chịu lực, tuy nhiên, theo kỹ thuật xây dựng thì tường có độ dày 330mm mới có khả năng chịu lực.

Tham khảo thêm: Hệ thống kết cấu chịu lực của nhà ở dân dụng

Tường 20
Tường 20

2.2 Ưu điểm của tường 20

 • Tường 20 mang đến nhiều ưu điểm so với tường 10, đặc biệt là trong việc chống nóng, chống ồn, và chống ẩm tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng cường độ an ninh cho ngôi nhà. 
 • Với sự tăng cường khả năng chống nóng, tường 20 là một giải pháp lý tưởng cho những không gian nằm ở tầng 1 gần đường phố, nơi tiếp xúc với tiếng ồn và môi trường ẩm ướt. Xây dựng tường 20 giúp cách âm hiệu quả và ngăn chặn sự xâm nhập của độ ẩm, tạo môi trường sống an lành và thoải mái hơn trong ngôi nhà.
 • Đối với các khu vực không có nhà liền kề như ở nông thôn hoặc các căn biệt thự, việc xây dựng tường bao bằng tường 20 sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tường 20 có khả năng cách nhiệt tốt hơn, ngăn cản hiệu quả sự xâm nhập của ẩm ướt và cách âm hơn so với tường 10, giúp tạo ra một không gian sống thoáng đãng và yên tĩnh hơn trong ngôi nhà.

2.3 Nhược điểm của tường 20

Tường 20 cũng có một số nhược điểm cần được lưu ý:

 • Thứ nhất, quá trình thi công tường 20 mất thời gian kéo dài hơn, cần sử dụng nhiều vật liệu và nhân công hơn so với tường 10. Việc xây dựng tường 20 đòi hỏi quy trình công việc phức tạp hơn và tương đối tốn kém, góp phần làm tăng chi phí xây dựng và thời gian hoàn thành dự án.
 • Một nhược điểm lớn khác của tường 20 là sự chiếm diện tích. Khi xây tường bao quanh bằng tường 20, diện tích sử dụng của ngôi nhà bị thu hẹp so với tường 10. Đối với các căn nhà phố liền kề có diện tích nhỏ, việc xây tường chia cách với nhà kế bên bằng tường 20 không được khuyến khích, bởi vì nhà kế bên thường xây tường 10, dẫn đến việc tạo ra một vách ngăn dày 20. Nếu cả hai căn nhà đều xây tường 20, một lượng diện tích đáng kể sẽ bị mất đi.
 • Trong trường hợp xây tường chia cách với nhà kế bên là tường 20, khi thực hiện các công việc sửa chữa hay xin phép xây dựng mới, nếu bạn không biết rằng nhà đã được xây tường 20 ban đầu, có thể dẫn đến việc mất diện tích khi được cấp phép xây dựng hoặc sửa chữa. Thông thường, các cán bộ đo đạc sẽ giả định rằng tường là tường 10, do đó khi xin cấp phép xây dựng, tường 20 sẽ bị mặc định mất đi 10cm.

3. Nên xây tường 10 hay 20?

3.1 Nhà cấp 4 nên xây tường 10 hay 20

Xây nhà cấp 4 tường 10 là một trong những phương pháp xây dựng tiết kiệm chi phí được rất nhiều gia đình ứng dụng.

Tuy nhiên, theo như các chuyên gia việc xây nhà cấp 4 bằng tường 10 sẽ khá yếu và chỉ nên ứng dụng xây vách ngăn trong nhà.

Mặt khác, việc xây nhà cấp 4 tường 10 còn cho khả năng chống nóng kém. Vốn nhà cấp 4 đã hấp thụ nhiệt tốt rồi việc thi công tường 10 lại càng khiến nhiệt lượng tác động mạnh hơn gây ra nóng bức hơn.

Vậy nên, nhà cấp 4 nên xây tường 20 để đảm bảo khả năng chống nóng và các yêu cầu kỹ thuật khác.

3.2 Nhà 2 tầng nên xây tường 10 hay 20

Nhà 2 tầng có thể xây được tường 10. Tuy nhiên, để đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng, tường 10 nên được sử dụng làm vách ngăn các phòng, vách ngăn cầu tháng.

Với cách xây này sẽ giúp ngôi nhà 2 tầng vừa đảm bảo khả năng chịu lực tốt cũng như vừa tối ưu không gian bên trong phòng.

3.3 Nhà phố nên xây tường 10 hay 20

Với những căn nhà phố liền kề thường có diện tích nhỏ nên tường ngăn với nhà kế bên chỉ nên xây tường 10 vì nhà kế bên cũng xây tường 10, vô hình chung tạo thành vách ngăn dày 20. Nếu cả 2 nhà cũng xây tường 20 sẽ mất một số diện tích đáng kể. Trong trường hợp xây tường ngăn với nhà kế bên là 20, khi sửa nhà, nếu bạn không biết nhà vốn được xây tường 20 thì rất có khả năng bị mất diện tích khi xin phép xây dựng, sửa chữa. Thông thường, các cán bộ đo đạc sẽ mặc định tường là tường 10 nên khi cấp phép xây dựng, tường 20 sẽ bị mất 10cm.

Tìm hiểu thêm: Cải tạo nhà phố trọn gói Hải Phòng

4. Tổng kết

Trong việc quyết định xây nhà bằng tường 10 hay 20, ngoài các ưu và nhược điểm đã được nêu trên, còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan và chủ quan như khí hậu, địa thế đất, tình hình xây dựng ở những khu vực xung quanh, khả năng kinh tế và nhu cầu sử dụng của chủ nhà.

Tóm lại, Với những ưu điểm và hạn chế trên, tường 10 chỉ phù hợp với những ngôi nhà thấp tầng, khối lượng nhẹ, tường bao được các nhà khác che chắn xung quanh. Nếu xác định làm nhà cao tầng thì nên lựa chọn tường 20. Nhà xây tường 10 cần tạo cột bê tông cốt thép kiên cố, chắc chắn để tải trọng dồn xuống cột, từ đó tăng độ kiên cố cho công trình.

Đối với việc xây biệt thự hoặc nhà riêng lẻ, nên xây tường 20 để tối ưu hóa khả năng chống nóng, chống ẩm và chống ồn.

Đối với nhà phố, nên kết hợp cả hai loại tường để đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Các mảng tường hướng Tây nắng nóng hoặc khu vực gần đường lớn, nên chuyển sang tường 20 để có khả năng chống ồn và chống nóng tốt hơn.

Tường 10 nên được sử dụng làm tường ngăn với mục đích phân chia các khu vực chức năng trong ngôi nhà hoặc những không gian bên trên để giảm thiểu tải trọng xuống nền móng nhà, từ đó giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Ngoài ra, với tường ở phía thường xuyên bị mưa đổ trúng nhiều, thì vẫn có thể xây tường 10 ở tầng trên với điều kiện cần lắp đặt mái đưa, ban công, ô văng để cản bớt mưa.

Tại vị trí sân thượng, cần xây tường 20 để đảm bảo an ninh nếu không có phần lưới sắt để bảo vệ.

Trong trường hợp sử dụng loại cốt thép chắc chắn và bê tông tốt, đồng thời biết cách xử lý chống thấm tốt vẫn có thể sử dụng tường 10 cho bất kì vị trí nào có nhu cầu.

Việc kết hợp sử dụng cả hai loại tường cũng là một lựa chọn hợp lý để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chức năng, thẩm mỹ và chi phí xây dựng.

Xem thêm: Dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hải Phòng

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889