Modernism – Phong cách thiết kế hiện đại và 8 đặc trưng cơ bản

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại (Phong cách thiết kế Modernism) được ra đời vào thời điểm mà nghề thủ công đang dần được thay thế bằng công nghiệp hóa. Trong tiến trình công nghiệp hóa, Các KTS đã có những bước tiến lớn trong công nghệ xây dựng. Những loại vật liệu xây dựng mới cũng dần xuất hiện.

Thay vì những trang trí bắt mắt, cầu kỳ, xu hướng kiến trúc trong kỳ này dần chuyển sang những hình khối lớn, những đường nét đơn giản, mạnh mẽ. Kiến trúc hiện đại không mang nặng tính nghệ thuật như phong cách phục hưng, thay vào đó là sự tối giản, sáng tạo và mang tính thử nghiệm nhiều hơn.

Vì thế, phong cách kiến trúc hiện đại có tính linh hoạt và khả năng thích nghi với nhiều phong cách sống khác nhau, nó cho phép phong cách này phát triển và thích ứng theo thời gian, lối sống và lối kiến trúc tại từng địa phương. Điều này đã làm cho phong cách thiết kế hiện đại trở thành một trong những phong cách ưa chuộng và phổ biến trong thiết kế kiến trúc trên toàn thế giới.

Vậy phong cách thiết kế hiện đại hay phong cách thiết kế Modernism là gì? Điều gì khiến cho phong cách thiết kế hiện đại trở nên phổ biến? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết tổng hợp kiến thức sau đây của Munhaus nhé!

1. Phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất hiện đại (Phong cách thiết kế Modernism) là một phong cách kiến trúc và thiết kế nội thất được phát triển vào thế kỷ 20, nó tập trung vào sự đơn giản, vào công năng, sử dụng những đường nét sắc và rõ ràng. Phong cách này thường tạo ra các không gian có đặc điểm thông thoáng, sáng sủa, nhấn mạnh vào việc bố trí các khu vực công năng một cách khoa học thay vì những trang trí cầu kỳ.

Phong cách thiết kế hiện đại thường tập trung vào việc tạo ra môi trường sống thoải mái, tiện nghi và đương đại, thể hiện tinh thần tiến bộ và sự thích nghi với cuộc sống hiện đại. Các nguyên tắc thiết kế của phong cách thiết kế hiện là sự kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và chức năng, tối ưu hóa về cách sử dụng vật liệu, bố trí không gian, tập trung nhiều hơn vào không gian sống.

Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại
Phong cách thiết kế hiện đại tập trung vào sự đơn giản và hình khối lớn

2. Sự ra đời của phong cách thiết kế hiện đại

Tuy rằng không được coi là một ví dụ điển hình cho phong cách thiết kế hiện đại, nhưng một trong những công trình đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển những nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế hiện đại đó là Công trình Crystal Palace 1851. Crystal Palace được coi là một biểu tượng của cuộc cách mạng công nghiệp và là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử kiến trúc và thiết kế nội thất.

Crystal Palace đánh dấu bước đột phá lớn trong việc sử dụng sắt và kính trong kiến trúc, mở ra kỷ nguyên của việc sử dụng các vật liệu mới trong xây dựng. Sự tiến bộ này đã mở ra cánh cửa cho việc tối ưu hóa không gian sống, sự kết hợp giữa kiến trúc và yếu tố ánh sáng tự nhiên.

Công trình Crystal Palace 1851
Công trình Crystal Palace 1851

Sự ra đời của phong cách thiết kế nội thất hiện đại có liên quan mật thiết đến sự phát triển của các phong trào nghệ thuật và kiến trúc trong lịch sử, cũng như sự thay đổi trong lối sống sinh hoạt và kinh tế. Dưới đây là một số sự kiện quan trọng đánh dấu sự ra đời và phát triển của phong cách thiết kế nội thất hiện đại:

 1. Phong trào nghệ thuật Art Nouveau: Xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, phong trào nghệ thuật Art Nouveau đã tạo ra một ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách thiết kế nội thất hiện đại về sau, với việc sử dụng các đường cong mềm mại và hình dạng tự nhiên, cũng như việc kết hợp nghệ thuật vào kiến trúc và trang trí nội thất.
 2. Phong trào Bauhaus: Với sự thành lập của trường nghệ thuật Bauhaus vào đầu thế kỷ 20 tại Đức, phong trào này đã có ảnh hưởng lớn đến phong cách thiết kế nội thất hiện đại, với sự tập trung vào sự đơn giản, tính chức năng và sự thống nhất giữa nghệ thuật và công nghiệp.
 3. Sự phát triển của các ngành công nghiệp: Sự ra đời và phát triển của các ngành công nghiệp vào thế kỷ 20 cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của phong cách thiết kế hiện đại, với việc sử dụng vật liệu công nghiệp mới, các công nghệ xây dựng tiên tiến.
 4. Ảnh hưởng của những nhà thiết kế nổi tiếng: Các nhà thiết kế nổi tiếng như Le Corbusier, Ludwig Mies van der Rohe và Charles và Ray Eames đã tạo ra những đóng góp quan trọng trong việc định hình và phát triển phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại thông qua các công trình nổi tiếng của họ.

Những sự kiện trên đều đã cống hiến vào việc hình thành và phát triển của phong cách thiết kế hiện đại, đánh dấu sự chuyển đổi từ các phong cách truyền thống sang sự đổi mới và tối giản trong thiết kế kiến trúc, nội thất.

Le Corbusier
Le Corbusier, một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20, cùng với Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg

Một trong những công trình quan trọng đánh dấu sự ra đời và phát triển của phong cách thiết kế nội thất hiện đại là Villa Savoye, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier. Villa Savoye nằm ở ngoại ô Paris, Pháp, và được hoàn thành vào năm 1931.

Villa Savoye là biểu tượng của phong cách kiến trúc hiện đại. Công trình này thể hiện rõ ràng các nguyên tắc thiết kế cơ bản của phong cách thiết kế hiện đại, bao gồm sự tối giản, tập trung vào công năng, và kết hợp hài hòa giữa không gian kiến trúc và môi trường bên ngoài. Thiết kế của Villa Savoye là một biểu tượng của sự tiến bộ và tinh thần đổi mới trong thiết kế kiến trúc vào thời kỳ đó.

Villa Savoye đã trở thành một mẫu hình kiến trúc quan trọng trong lịch sử, ảnh hưởng lớn đến phong cách thiết kế hiện đại trong thế kỷ 20. Công trình này được coi là một trong những biểu tượng nổi bật của phong cách hiện đại cho đến ngày nay.

Villa Savoye 1931
Villa Savoye

3. Đặc điểm của phong cách thiết kế hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại có rất nhiều hình thức thể hiện khác nhau, dưới đây là một số những đặc điểm phổ biến trong phong cách thiết kế hiện đại:

 • Đường nét sắc và rõ ràng: Sử dụng các đường nét đơn giản, hình khối lớn, cơ bản và tạo ra những không gian trống rộng rãi. Các chi tiết trang trí cầu kỳ thường được loại bỏ, thay vào đó là những kết cấu mịn và nhất quán
 • Màu sắc: Phong cách thiết kế hiện đại thường sử dụng màu sắc đơn giản như trắng, đen, xám, và nâu. Màu sắc được sử dụng để tạo ra cảm giác không gian sạch sẽ và tối giản.
 • Sử dụng kính và cửa sổ lớn: Phong cách thiết kế hiện đại là sự kết hợp hoàn hảo với môi trường xung quanh, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Vì thế, phong cách này sẽ sử dụng rất nhiều kính và những ô cửa sổ lớn.
 • Sử dụng những vật liệu hiện đại: Vật liệu phổ biến trong Phong cách thiết kế hiện đại bao gồm sắt, thép, bê tông và kính. Các vật liệu như gỗ, đá, gạch được sử dụng để thể hiện được hết những vẻ đẹp tự nhiên của nó.
 • Nội thất: Sử dụng những đồ nội thất đủ dùng, không rườm rà về các chi tiết trang trí
 • Không gian mở: Bố trí không gian trống và mở rộng để tạo cảm giác thông thoáng và sạch sẽ.
 • Hòa mình với môi trường xung quanh: Hòa trộn tối đa với cảnh quan và không gian xung quanh trong phong cách thiết kế hiện đại
 • Kiến trúc bất đối xứng: Thiết kế hiện đại được thử nghiệm với việc sử dụng những hình khối lớn, bố cục bất đối xứng, bố trí gọn gàng và không có bất kỳ trang trí bổ sung nào
Hòa trộn với thiên nhiên trong thiết kế hiện đại
Ẩn mình hoàn hảo với thiên nhiên xung quanh trong thiết kế hiện đại

3.1 Màu sắc trong phong cách thiết kế hiện đại

Việc phối màu sắc trong phong cách thiết kế hiện đại thường tập trung vào việc sử dụng một số lượng nhỏ các màu sắc chính, để tạo ra sự cân bằng và sự hài hòa trong không gian nội thất. Điều quan trọng là giữ cho tổng thể có được sự đơn giản và cân đối, để không làm mất đi cảm giác tinh tế và thoải mái trong không gian sống. Màu sắc được sử dụng thường là các gam màu trung tính, với điểm nhấn là một màu đậm.

Màu sắc trong phong cách thiết kế hiện đại
Sử dụng những gam màu trung tính trong thiết kế phòng ngủ hiện đại

3.2 Vật liệu trong phong cách thiết kế hiện đại

Các vật liệu phổ biến trong phong cách thiết kế hiện đại bao gồm sắt, thép, bê tông và kính. Ngoài ra, các loại vật liệu như gạch, đá, gỗ được sử dụng để thể hiện các vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó.

Trang trí tường bằng gạch thô để tạo điểm nhấn

3.3 Nội thất trong phong cách hiện đại

Trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại, đồ nội thất thường được thiết kế với những đường nét sắc và hình dáng đơn giản. Lựa chọn đồ nội thất tập trung chủ yếu vào công năng sử dụng và sự tiện nghi. Nội thất của phong cách hiện đại thường mang màu sắc tương phản mạnh và cách sắp xếp bố cục thoáng, gọn gàng.

Đường nét trong phong cách thiết kế hiện đại
Đường nét sắc và hình khối đơn giản trong phong cách thiết kế hiện đại

3.4 Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Trong kiến trúc và nội thất hiện đại, các KTS thường lên các phương án để tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên. Kính và những cửa sổ lớn được tận dụng tối đa trong phong cách thiết kế hiện đại.

Kết hợp ánh sáng tự nhiên trong thiết kế hiện đại
Sử dụng rèm cửa 2 lớp để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế hiện đại

3.5 Không gian mở

Không gian mở là một yếu tố quan trọng trong phong cách thiết kế hiện đại. Nó tạo ra cảm giác thoải mái, rộng rãi và thông thoáng, đồng thời tăng cường sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình và tối ưu hóa việc sử dụng không gian.

Phòng khách thông phòng ăn trong thiết kế hiện đại
Không gian mở trong thiết kế hiện đại

4. Một số sự thật thú vị về phong cách hiện đại

4.1 Phong cách hiện đại tập trung vào loại bỏ trang trí

Vào những năm đầu khi phong cách hiện đại dần xuất hiện, một số đồ trang trí vẫn được sử dụng. Frank Lloyd Wright vẫn sử dụng kết hợp các cửa sổ nghệ thuật để thay thế cho những tác phẩm nghệ thuật. Kiến trúc hiện đại mang tính phân tích và không phô trương.

Robie House
Robie House, 1908, Chicago

4.2 Kiến trúc hiện đại và kiến trúc đương đại

Có nhiều người sẽ đánh đồng kiến trúc hiện đại với phong cách kiến trúc đương đại. Tuy nhiên, phong cách thiết kế hiện đại được lấy cảm hứng từ một phong trào nghệ thuật gọi là chủ nghĩa hiện đại và tồn tại cho đến khuảng năm 1960. Kiến trúc đương đại là sự kết hợp kiến trúc từ những năm 1960 cho đến ngày nay. Kiến trúc đương đại phản ánh lối kiến trúc ở tại thời điểm hiện tại và rất đa dạng trong các cách thể hiện.

4.3 Quan điểm: Phong cách hiện đại dường như quá lạnh lẽo

Kiến trúc hiện đại mang tính cách mạng ở chỗ nó chấp nhận khái niệm về các không gian tự do. Hệ tư tưởng này cũng bác bỏ những trang trí rườm rà và các đồ dùng dư thừa. Tuy nhiên, theo dòng chảy phát triển của kiến trúc, các KTS cảm thấy phong cách hiện đại khá khắt khe về không gian, về vật chất và thiếu cá tính riêng. Sự phát triển này dẫn đến một xu hướng hậu hiện đại, kết hợp giữa trang trí, màu sắc và cá tính của mỗi cá nhân.

5. Một số tác phẩm nổi tiếng theo phong cách hiện đại

Cung thủy tinh Crystal Palace
Cung thủy tinh Crystal PalaceCông trình đánh dấu bước ngoặt của phong cách hiện đại. Source: Wikipedia
Nhà nguyện Notre Dame Du Haut de Ronchamp
Nhà nguyện Notre Dame Du Haut de Ronchamp | KTS Le Corbusier
Convent of La Tourette
Convent of La Tourette. Ảnh: Samuel Ludwig.
Farnsworth House (1951)
Farnsworth House (1951)
Barcelona Pavillion (1929)
Barcelona Pavillion (1929)
Nhà máy Fagus. Ảnh: Carsten Janssen
Nhà thờ St Mary của Kenzo Tange
Nhà thờ St Mary của Kenzo Tange
Bảo tàng tưởng niệm Hòa bình Hiroshima
Bảo tàng tưởng niệm Hòa bình Hiroshima
Ngôi nhà Saltzman (1969)
Ngôi nhà Saltzman (1969)

Như vậy, qua bài trên, Munhaus đã cùng các bạn tìm hiểu về phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất hiện đại đang được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế kiến trúc, nội thất hay đang tìm hiểu về các dịch vụ sửa nhà trọn gói hay xây nhà trọn gói của Munhaus. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0876 02 8866

Địa chỉ:

 • ⛪ Trụ sở chính: 460 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.
 • ⛪ Chi nhánh Hải Phòng: Lô B6 01 KĐT Hoàng Huy Mall (chân dự án Hoàng Huy Commerce), Kênh Dương, Q. Lê Chân

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866