Tam tai có xây nhà được không?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Xây nhà là một việc quan trọng trong đời người vậy nên phải tính toán và xem xét kỹ lưỡng. Khi xây nhà phải đảm bảo đã xem ngày giờ, hướng nhà, tuổi xây nhà để việc xây dựng được thuận lợi. Vậy nếu đang trong hạn tam tai thì có thể xây nhà được không? Hãy tham khảo bài viết sau của Munhaus nhé.

1. Hạn tam tai là gì?

Với mỗi tuổi, tam tai (hạn tam tai) là vận hạn, vận xui xảy ra trong ba năm liền nhau. Cần lưu ý rằng các con giáp ở nhóm tuổi tam hợp sẽ gặp phải ba năm vận hạn như nhau. Tam tai là vận đen, vận xui không thể tránh được của mỗi người, sau mỗi 12 năm thì vận hạn này sẽ trở lại.

“Tam” được hiểu là ba và “tai” được hiểu là tai ương, bất hạnh, rủi ro. Cũng vì thế suốt ba năm tam tai, có không ít những tai họa, rủi ro và bất hạnh mà con người cần đề phòng, cẩn thận. Như vậy, trong cuộc đời, tất cả mọi người đều phải trải qua hạn tam tai này và nó sẽ trở đi trở lại tạo thành một vòng tuần hoàn. Cũng vì quy luật đó nên việc tránh khỏi hạn tam tai là điều không thể.

Bên cạnh đó, tam tai không chỉ được hiểu là ba năm liền nhau vấp phải tai ương mà còn mang ý nghĩa của ba tai ương là Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Ba tai hoạ này, trong quan niệm của Phật giáo, xuất phát từ tham – sân – si (còn được gọi là tam độc của mỗi người). Đây cũng là lý do vì sao mà cách hiệu quả và tốt nhất để hóa giải vận đen khi làm nhà là tu tâm và hành thiện giúp đời.

Khởi công làm nhà khi phạm tam tai có được không?
Khởi công làm nhà khi phạm tam tai có được không?

Cụ thể, ba tai họa lớn có thể xuất hiện trong năm tam tai:

Hỏa tai: Là vận hoạ có liên quan đến hoả (lửa), có thể kể đến như: cháy nhà, cháy xe và những tài sản quý giá khác.

Thủy tai: Là tai nạn có liên quan đến thủy (nước), có thể kể đến như: bão lũ, ngập lụt, sóng thần,…

Phong tai: Là tai nạn có liên quan đến phong (gió), có thể kể đến như: gió bão, lốc xoáy,…

Bên cạnh đó, tam tai còn bao gồm ba vận hạn nhỏ hơn, đó là:

Cơ cẩn chi tai: Vận rủi liên quan đến đói kém, có thể kể đến như: mất mùa, công việc bị đình trệ, gặp vướng mắc và thách thức trong cơ hội thăng tiến hoặc thất bại trong kinh doanh,…

Tật dịch tai: Vận hạn liên quan đến các bệnh dịch truyền nhiễm, đại dịch.

Đao binh tai: Tai ương liên quan đến chiến tranh, mâu thuẫn, đụng đến đao kiếm, cực kỳ gay gắt,…

2. Làm nhà vào năm hạn tam tai có được không?

Xây nhà phạm tam tai có sao không? Theo quan niệm phong thủy, phạm tam tai là một trong những hạn đại kỵ khi xây nhà, vì có thể gây ra nhiều khó khăn, rủi ro và không thuận lợi cho gia chủ. Phạm tam tai là khi tuổi của gia chủ xung với ba hướng đất có tác động tiêu cực từ ba hướng khác nhau, là hướng Tây Bắc (Bát tự), hướng Đông Nam (Ngũ hoàng) và hướng Tây Nam (Ngũ quỷ). Nếu xây nhà trong phạm vi tam tai, có thể gây ra các vấn đề như tiền bạc không thuận lợi, mất điều kiện tài chính, rối loạn sức khỏe, tranh cãi và xung đột gia đình.

Theo phong thủy, hạn tam tai là đại kỵ khi xây nhà
Theo phong thủy, hạn tam tai là đại kỵ khi xây nhà

Nói chung những việc lớn không nên khởi sự trong những năm này. Những việc lớn như xây cất nhà, mua nhà hay tu sửa, mua xe, cưới xin trong những năm này thường phải rất cẩn trọng.

Xây nhà phạm tam tai thường xảy ra một số việc xấu như:

 • Tính tình dễ nóng nảy một cách bất thường, khó kiểm soát.
 • Dễ xảy ra tai nạn nhỏ khi xây dựng nhà ở.
 • Bị thương tích, bệnh tật bất ngờ.
 • Bị phá hoại sự nghiệp hoặc bại hoại gia phong.
 • Bị kiện cáo hay xảy ra việc dính dáng đến pháp luật không đáng có.
 • Thất thoát tiền bạc, dễ xảy ra mất cắp mặc dù không quá lớn.
 • Việc xây dựng thường gặp những cản trở không đáng có.
 • Dễ bị mang tai tiếng thị phi.

Do đó, nếu bạn muốn xây nhà mà phạm tam tai, lời khuyên tốt nhất là kiên nhẫn chờ đến hết hạn tam tai để tránh những điều xui rủi không đáng có xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc của gia đình bạn.

Nhưng nếu vì nhiều lý do bạn bắt buộc phải xây nhà trong năm tam tai, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số biện pháp hóa giải hạn tam tai khi xây nhà như sau:

3. Cách hóa giải phạm tam tai khi làm nhà

Phạm tam tai muốn làm nhà thì hóa giải thế nào? Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương thì muốn hóa giải hạn tam tai không phải quá khó. Để hóa giải phạm tam tai người ta thường hay cúng giải hạn. Tùy thuộc vào năm sinh mà sẽ xem ông thần, ngày cúng và hướng đặt lễ sao cho phù hợp.

3.1 Cúng giải hạn khi xây nhà phạm phải tam tai

Gia chủ muốn xây nhà đến ngày cúng cần tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Sau đó, cắt lấy một ít tóc, một ít móng tay móng chân, một miếng vạt áo cũ của người đó rồi bỏ chung vào một túi vải nhỏ.

 • Địa điểm: ngã ba đường (lớn càng tốt).
 • Thời gian cúng: 18 – 24 giờ.

Chuẩn bị mâm cúng nhỏ gồm có những vật lễ sau:

 • 3 ly rượu nhỏ
 • 3 ngọn đèn cầy
 • 3 bộ tam sinh
 • 3 điếu thuốc thơm
 • 3 đồng bạc nén
 • 2 bộ đồ thế (có thể nam hoặc nữ)
 • 1 bài vị có tên của vị thần viết bằng giấy đỏ, chữ bằng mực đen
 • Gói tóc và móng tay vừa chuẩn bị

Thực hiện cúng vị thần cho đến khi nhang và đèn cầy tắt. Khi vái cần phải nói rõ tên họ của người gia chủ mắc tam tai. Sau đó, người cúng tuyệt không được nói chuyện với ai, đem gói túi vải kia mà trút hết tóc và móng tay xuống đường. Sau đó tuyệt không được ngoái lại.

Bên cạnh đó, cũng nên chọn ngày giờ tốt để khởi công và cất nóc, tránh các ngày xấu, cấm kỵ.

Cúng giải hạn khi xây nhà phạm phải tam tai
Cúng giải hạn khi xây nhà phạm phải tam tai

3.2 Mượn tuổi xây nhà

Khi bạn mượn tuổi làm nhà cần chú ý đến những điều sau :

Tốt nhất bạn nên chọn những người thân quen trong họ hàng gia đình của mình. Người quen ở gần nhà thì càng tốt hơn, như vậy sẽ thuận tiện cho những công đoạn thủ tục xử lý về sau trong việc mượn tuổi làm nhà.
Người đã cho bạn mượn tuổi làm nhà thì không cho thêm người nào khác mượn nữa. Đến khi nào bạn mượn tuổi làm nhà xong thì mới được cho người khác mượn tuổi để làm, vậy nên khi mượn tuổi vấn đề này bạn cần phải chú ý thật kỹ.

Nếu việc hóa giải tam tam khi xây nhà quá rắc rối, hãy nhờ người có chuyên môn về vấn đề này để trợ giúp.

Tham khảo thêm:

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889