Xây nhà 2 năm có sao không? Có nên kiêng xây nhà 2 năm?

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều người quan niệm rằng một tuổi nhất định hiếm khi có 2 năm liên tiếp đều tốt cho việc xây nhà. Nghĩa là nếu năm nay gia chủ được tuổi xây nhà thì năm sau sẽ không được tuổi. Xây nhà là một việc quan trọng, vậy nên nhiều người kiêng việc xây nhà 2 năm. Vậy thật sự xây nhà 2 năm có ảnh hưởng gì không? Cách hóa giải như thế nào? Hãy cùng Munhaus tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Xây nhà 2 năm có sao không?

1.1 Xây nhà 2 năm dưới góc độ phong thủy

Dưới góc độ phong thủy khoa học, các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Tương ứng với việc xây nhà, yếu tố cần xem xét trước là thiên thời, địa lợi, rồi sau đó mới chiếu đến tuổi tác của gia chủ và chỉ là một phần nhỏ, không gây tác động lớn.

Dù chủ nhà có tuổi đẹp và hợp đến mấy mà chưa có sẵn các yếu tố thiên thời, địa lợi như tài chính, đất đai xây dựng… thì cũng không thể xây được nhà. Còn nếu đã có đủ tiền bạc, đất đai thuận lợi, thủ tục hành chính xong xuôi… thì tuổi nào cũng xây được nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, làm nhà chỉ dựa vào xem tuổi là một sai lầm vì chỉ quyết định một phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà. Điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là xác định được tọa hướng như thế nào.

Sau khi biết được tọa hướng, độ số của ngôi nhà sẽ lấy đó làm căn cứ để biết mảnh đất đó trong năm có “vượng” để làm nhà hay không.

Nếu đất vượng thì có thể khởi công xây dựng, và sau đó mới xét đến tuổi của chủ nhà, nhưng là “tuổi có nên động thổ hay không”, chứ không cần xem xét tuổi đó có nên làm nhà hay không.

Như vậy, điều quan trọng nhất là xem xét tuổi của bạn để chọn ngày động thổ, không nhất thiết phải quá lo lắng về việc kéo dài xây dựng trong 2 năm. Thời gian cần cho xây dựng thực tế phụ thuộc vào lịch khởi công và quy mô của công trình. Ví dụ, nếu tuổi của chủ nhà chỉ phù hợp vào tháng 11, nhưng công trình mất 6 tháng để hoàn thành, thì việc xây dựng có thể kéo dài từ năm này tới gần giữa năm sau.

Việc áp dụng phong thủy xây nhà gia chủ nên linh hoạt để vận dụng. Không nên kiêng kỵ việc xây nhà 2 năm mà rút ngắn thời gian xây dựng bởi tuổi nào cũng có thể xây nhà.

Xây nhà 2 năm
Không nên quá lo lắng về việc xây nhà 2 năm

1.2 Xây nhà 2 năm dưới góc độ khoa học

Đứng ở góc độ khoa học, việc xây nhà kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến nền móng của công trình. Trải qua thời gian dài mưa nắng, thời tiết mà nhà chưa hoàn thiện thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu, độ bền của nhà.

Nhiều người không chọn khởi công đầu năm là bởi thời tiết lúc này ở miền Bắc thì ẩm ướt, miền Nam lại vướng tâm lý đầu năm đầu tháng, chưa sẵn sàng dành nhiều sức lực cho kiểu công việc nặng nề như xây dựng.

Xây nhà trong thời gian lâu sẽ khiến kéo dài sự lo lắng, căng thẳng của gia chủ. Thời gian xây lâu thì cuộc sống lâu ổn định, nhiều người thậm chí phải đi thuê nhà. Từ những bất tiện đó dẫn đến tâm trạng gia chủ không vui vẻ, gia đình dễ cãi vã, bất hoà.

Một lý do lớn nữa là việc xây nhà kéo dài sẽ khiến chi phí tăng lên, tạo áp lực cho chủ đầu tư.

Thời gian thi công biệt thự
Đối với những công trình lớn thời gian thi công dài là điều đương nhiên

2. Khắc phục việc xây nhà 2 năm

Để khắc phục, bạn chỉ cần:

  • Chọn ngày tháng tốt của năm mới để làm thủ tục động thổ lại, tránh những điều không may mắn có thể xảy ra trong quá trình thi công.
  • Hoặc chọn làm lễ dọn vào nhà mới trước rồi sau đó lại tiếp tục xây dựng như bình thường.
  • Hoặc nếu mượn tuổi của người thân, bạn bè để xây nhà thì có thể làm lễ bán lại nhà cho gia chủ vào cuối năm đó.

Theo chuyên gia phong thủy: Việc quan trọng nhất là xem tuổi để lấy ngày động thổ chứ không phải là xây dựng trong bao lâu bởi nó còn tùy thuộc vào thời gian khởi công và quy mô của công trình.

Vậy nên gia chủ không nên quá lo lắng trước vấn đề phải kéo dài 2 năm khi làm nhà. Nhất là nên tránh những vấn đề quá kiêng kị theo quan niệm cũ để lỡ mất thời cơ xây dựng căn nhà ưng ý của mình. Đặc biệt, đừng vì quá mê tín mà xây dựng nhà cửa một cách vội vàng, cẩu thả sẽ dễ dẫn tới công trình không đảm bảo về chất lượng, mất 1 đống tiền mà ở vài năm sau đã xuống cấp.

Thời gian thi công công trình dân dụng
Thời gian thi công phụ thuộc phần nhiều vào quy mô công trình

3. Thời điểm đẹp để xây dựng nhà cửa

Theo các chuyên gia về xây dựng thì thời điểm đẹp để tiến hành xây dựng nhà cửa là đầu năm bởi lẽ:

Thời tiết thuận lợi cho việc động thổ xây nhà

Đầu năm có rất nhiều ngày tốt để khởi công, động thổ xây nhà. Hơn nữa, đầu năm thời tiết mát mẻ sẽ thuận lợi cho việc thi công và chất lượng công trình sẽ được đảm bảo. Đặc biệt, nếu đổ bê tông vào lúc thời tiết mát mẻ và lạnh thì việc bảo dưỡng bê tông sẽ tốt hơn, chất lượng công trình vì vậy mà cũng sẽ được đảm bảo hơn.

Đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ xây dựng

Khi tiến hành xây nhà trọn gói hay thiết kế kiến trúc vào tháng 2 âm lịch, công trình cũng sẽ đảm bảo được chất lượng và tiến độ. Công việc thi công sạch sẽ, ít bị ẩm ướt do thời điểm này đã bắt đầu bước vào mùa khô, công đoạn đổ bê tông nhanh, mau khô, tiến độ thi công cũng rất đảm bảo và thi công không bị gián đoạn.

Ngoài ra có rất nhiều việc “không ai mong muốn” có thể xảy ra trong quá trình thi công. Như những vấn đề về vật liệu, phát sinh chi phí, phát sinh những vấn đề với nhân công. Chính vì thế việc xây nhà từ đầu năm giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn, trọn vẹn cả năm để có thể sắp xếp công việc.

Chúng ta cũng không nên kéo dài tiến độ công trình ra cả năm, trừ khi không có cách nào khác. Nếu thời gian từ khi khởi công đến khi hoàn tất là 11 tháng thì bạn nên gói gọn công trình trong 9 đến 10 tháng. Khoảng thời gian còn lại là để phục vụ cho những phát sinh không đáng có. Tránh được những trường hợp bị gấp gáp về thời gian hoàn thiện, dẫn tới công trình không được hoàn thiện theo ý muốn của gia chủ.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể hoàn thiện công trình nhà ở của mình vào cuối năm để kịp về nhà mới, tránh rây sang đầu năm sau.

Khi khởi công xây nhà đầu năm sẽ có rất nhiều thời gian để chuẩn bị, chuẩn bị càng kỹ lưỡng, sẽ càng tiết kiệm được chi phí phải bỏ ra do phát sinh nguyên vật liệu, trang thiết bị hay kể cả phát sinh nhân công.

Thuê thiết kế

Đầu năm có rất nhiều công ty thiết kế có chương trình khuyến mại cũng có thể giúp tiết kiệm được 1 phần chi phí thiết kế. Và đương nhiên là chỉ riêng việc thuê thiết kế so với tự thiết kế đã là tiết kiệm được rất nhiều chi phí rồi.

Nhân công

Đầu năm thợ chưa có việc cho nên việc tìm thợ thi công hay nhà thầu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có nhiều người thợ sau khi nghỉ tết họ cũng không còn gắn bó với đội cũ và bắt đầu đi tìm các đội làm việc mới để bắt đầu công việc. Chính vì thiếu việc thừa thợ cho nên giá nhân công xây dựng đầu năm sẽ bắt đầu rẻ đi, các nhà thầu cũng không giám báo giá quá cao vì sẽ lo sợ mất khách hàng.

Không khan hiếm vật tư

Thời điểm đầu năm, nguồn vật tư sẽ dồi dào hơn và không bị khan hiếm như cuối năm. Điều này sẽ đảm bảo thi công không bị gián đoạn, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Hoàn thiện nhà trước mùa mưa

Nếu xây nhà đầu năm thì việc hoàn thiện một ngôi nhà trong khoảng 3 – 5 tháng là điều nằm trong tầm tay, đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình không bị ảnh hưởng của mùa mưa bão. Còn với những công trình có quy mô lớn, thời gian thi công dài, thì trước mùa mưa cũng có thể hoàn thiện xong phần thô và chuyển sang thi công phần hoàn thiện. Khi đó, tiến độ thi công cũng không bị gián đoạn.

Tóm lại, gia chủ không nên quá lo lắng về việc xây nhà kéo dài 2 năm mà trước khi xây dựng nên tham khảo thật kỹ và lên một kế hoạch xây dựng tổng thể để đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ thi công. Đối với thi công, xây dựng nhà cửa, nên chọn thời điểm đầu năm để xây dựng.

Xem thêm:

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 02 8866