9 Nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng nứt bê tông

Theo dõi Munhaus qua Google New
5/5 - (1 bình chọn)

Bê tông là một vật liệu cực kỳ cứng và bền, nó là vật liệu lý tưởng trong xây dựng cho dù bạn đang xây dựng nhà phố hay những công trình cao tầng. Một nhược điểm của bê tông đó là nó có xu hướng bị nứt. Nhưng nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt bê tông là gì và cách khắc phục ra sao? Cùng Munhaus tìm hiểu nhé.

Nứt bê tông là gì?

Nứt bê tông là hiện tượng bề mặt bê tông bị nứt thành các đường, rãnh. Các đường nứt này thường không có kích thước, phương hướng cũng như bề dày thống nhất. Theo thời gian, nếu không có biện pháp xử lý, các vết nứt này có khả năng sẽ phát triển gây nên hiện tượng ăn mòn cốt thép trong bê tông và gây nên hậu quả khó lường.

Nứt bê tông
Nứt bê tông

Thực tế có một số nguyên nhân phổ biến gây nứt bê tông. Dưới đây là danh sách một số loại vết nứt bê tông cơ bản, nguyên nhân khiến bê tông bị nứt theo những cách này và cách khắc phục.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt bê tông

2.1 Co ngót bê tông

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng nứt bê tông trong xây dựng, đặc biệt là giai đoạn đầu ngay sau khi đổ bê tông. Bê tông là hỗn hợp của xi măng và nước, khi bê tông cứng lại do liên kết hình thành giữa xi măng và nước, một phần nước sẽ thoát ra ngoài qua quá trình bay hơi. Điều này làm giảm kích thước của tấm bê tông và vì bê tông là một chất rất cứng, liên kết chặt chẽ nên sự mất mát vật liệu này sẽ tạo ra ứng suất. Ứng suất này có thể dẫn đến các vết nứt trong bê tông.

Để tránh hiện tượng bê tông bị nứt do co ngót, có thể giảm lượng nước sử dụng khi trộn hỗn hợp bê tông. Xẻ rãnh để ngăn nứt bê tông cũng là một phương pháp hiệu quả và được sử dụng nhiều khi bê tông bị nứt do co ngót để điều hướng các vết nứt, bê tông sẽ nứt dọc theo các đường xác định trước mà không ảnh hưởng đáng kể đến tính toàn vẹn của bê tông.

Nứt trụ H22 cầu Vĩnh Tuy do co ngót bê tông
Nứt trụ H22 cầu Vĩnh Tuy do co ngót bê tông

2.2 Nứt bê tông do giãn nở trong thời tiết nắng nóng

Khi thời tiết nắng nóng, các liên kết trong bê tông có thể yếu đi và bê tông có thể giãn nở, tạo ra ứng suất. Nếu bê tông không có chỗ để giãn nở, nó sẽ bị nứt. 

Có thể ngăn tình trạng này bằng cách thêm sợi cellulose phụ gia bê tông để cải thiện khả năng chống lại vết nứt của bê tông. Nó có thể giải phóng nước tự do trong khoang sợi, thúc đẩy quá trình thủy hóa của xi măng, giúp bê tông đạt cường độ tối đa, làm giảm đáng kể độ rỗng của bê tông và cải thiện độ chặt của bê tông.

Tìm hiểu thêm: Đổ bê tông khi nắng nóng cần lưu ý những gì?

Nứt bê tông do nhiệt
Nứt bê tông do nhiệt

2.3 Nứt bê tông do sụt lún móng

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này do móng nhà được xây dựng trên nền đất yếu, lựa chọn kết cấu móng chưa phù hợp hoặc nền đất đắp chưa khử hết lún. Tình trạng này thường xảy ra sau khi công trình hoàn thiện từ 3 – 12 tháng. Đối với những vết nứt sàn do sụt lún móng, cần theo dõi sát sao độ mở rộng của vết nứt để đánh giá và đưa ra biện pháp xử lý nứt sàn bê tông hợp lý.

Nứt bê tông do sụt lún móng
Nứt bê tông do sụt lún móng

2.4 Nứt bê tông Do chất lượng của vật liệu

Trong quá trình đổ bê tông, việc sử dụng các phụ gia xây dựng không tương thích cũng dẫn đến tình trạng nứt sàn bê tông. Khi đó, chất lượng bê tông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

 • Bê tông không đủ cường độ chịu lực.
 • Trộn bê tông không đều hoặc bị phân tầng dẫn đến giảm cường độ bê tông.
 • Chiều dày giữa các lớp đổ bê tông không đều.

2.5 Ảnh hưởng bởi địa chấn

Do tác động của địa chấn hoặc từ việc thi công các công trình xung quanh gây rung lắc trong thời gian dài. Từ đó dẫn đến hiện tượng nứt sàn bê tông. Chủ công trình cần theo dõi cẩn trọng trường hợp này để có biện pháp xử lý nứt sàn bê tông kịp thời.

2.6 Tỷ lệ cốt thép không đạt chuẩn

Hàm lượng cốt thép trong bê tông ít đồng nghĩa với việc cốt thép sẽ không có khả năng chịu lực tốt. Từ đó dẫn đến kết cấu chuẩn bị phá vỡ. Còn hàm lượng cốt thép quá nhiều thì cốt thép sẽ chịu mọi lực kéo và bê tông sẽ bị phá vỡ. Điều này vừa gây lãng phí nguyên vật liệu xây dựng, vừa tốn kém chi phí mà còn không mang lại tác dụng. Chính vì vậy, hàm lượng cốt thép trong bê tông cần đạt đúng tiêu chuẩn để không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn khi thi công các công trình, chẳng hạn như trường hợp nứt sàn bê tông.

2.7 Nứt bê tông do quá tải trọng

Bê tông tuy rất cứng và có thể chịu được tải trọng lớn, tuy nhiên, nó cũng có một giới hạn tải trọng nhất định. Nếu bê tông phải gánh chịu một tải trọng lớn vượt quá giới hạn tải trọng, bê tông sẽ bị nứt. Điều này thường hiếm khi xảy ra trong các công trình dân dụng. Nếu bạn dang có ý định xây dựng nhà ở, hãy chọn cho mình một đơn vị thiết kế kiến trúc để đảm bảo chất lượng công trình.

2.8 Nứt bê tông theo thời gian

Ăn mòn xảy ra khi bê tông chứa cốt thép bị ướt và tiếp xúc với oxy. Cách duy nhất điều này có thể xảy ra là do các vết nứt nhỏ phát triển trong bê tông, và nước thấm vào. Khi nước tiếp xúc đến cốt thép thì nó bắt đầu rỉ sét. Rỉ sét sau đó mở rộng. Thanh cốt thép bị rỉ sét biến dạng, đẩy bê tông ra và gây nứt. Với nguyên nhân này thì cần theo dõi định kỳ bề mặt bê tông để xử lý từ khi còn là những vết nứt nhỏ, như vậy sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

Nứt bê tông cốt thép
Nứt bê tông cốt thép

2.9 Nứt bê tông do ngoại lực tác động

Đây là các lực từ bê ngoài tác động lên bề mặt bê tông gây ra nứt. Những ngoại lực này có thể do tự nhiên như các cơn địa chấn, động đất hay nhân tạo chính là quá trình khoan xây dựng hay khảo sát địa chất xung quanh công trình gây ra. Nứt bê tông do tác động ngoại lực này thường ít đoán trước được, xảy ra nhanh nên tương đối nguy hiểm do không có biện pháp xử lý kịp thời.

Làm đường khiến nhà dân bị nứt
Làm đường khiến nhà dân bị nứt

3. Biện pháp khắc phục nứt bê tông

Theo lời khuyên của kiến trúc sư của chúng tôi, các biện pháp dưới đây sẽ giúp xử lý nứt bê tông hiệu quả. Tuy nhiên, đây là những biện pháp mang tính chất tham khảo, tùy từng hiện trạng vết nứt mà chủ nhà có những cách khắc phục khác nhau. 

 • Gia cố bê tông để đảm bảo điều kiện chịu lực
 • Nếu có thể thì đổ bê tông vào ban đêm sẽ giúp bê tông tránh vết nứt. Sau đó, bảo dưỡng ngay khi bê tông mới đông cứng
 • Cần có khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài
 • Giảm hàm lượng xi măng để tránh việc bê tông quá cứng.
 • Kiểm tra dầm có đảm bảo không. Nếu dầm đã đảm bảo có thể xử lý bằng cách kẹp treo thêm lưới thép ở bên dưới trần
 • Lát ván khuôn và bơm thêm 1 lớp bê tông sỏi nhỏ mác cao dày 3-4 phân
 • Chú ý lưới thép mới phải có néo với lưới thép cũ
 • Bơm bê tông (độ sụt cao) theo các lỗ này
 • Nếu dầm chưa đảm bảo thì phải gia cường thêm dầm theo cách tương tự hoặc đặt thêm dầm phụ
 • Hạn chế dùng hóa chất đông cứng nhanh

Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt bê tông sẽ giúp bạn tìm ra được những giải pháp thích hợp để ngăn ngừa hiện tượng nứt bê tông và đảm bảo công trình xây dựng được bền vững.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hải Phòng 2024

HOTLINE TƯ VẤN

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

BÀI VIẾT KHÁC

Thương hiệu Munhaus được sáng lập bởi Nhà thiết kế Nguyễn Duy Hải với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công công trình. 

Bằng nền tảng kiến thức vững chắc, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm thi công được trau dồi qua các công trình. Trung thực, kiên nhẫn và đổi mới là điều Munhaus mang đến cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969 68 3889